Cách Trồng Cà Chua Bằng Túi Nilon Thơm Ngon Bổ Dưỡng

Thứ sáu - 12/05/2017 09:19

Cách trồng cà chua bằng túi nilon ngon mà ít tốn công sức giúp cây dễ thích nghi với môi trường phát triển tốt và cách trồng này cho trái cà chua nhiều hơn.

cách trồng cà chua này là phương pháp có thể áp dụng trên tất cả các loại túi nilon, bao bì nilon, túi trồng cây,… chúng tôi sẽ tập trung vào hướng dẫn cho các bạn muốn gieo trồng cà chua tại nhà bằng túi nilon được thiết kế dành riêng cho trồng cà chua. Các nhà vườn có thể tham khảo và có thể xem thêm những công nghệ trồng tiên tiến hơn để tối ưu chi phí, tăng năng suất cao hơn.

Chuẩn bị:

Túi trồng cà chua : Cà chua là một loại cây phát triển mạnh mẽ, vì thế bạn nên chọn loại túi trồng cà chua có kích thước 30x30 và đường kính khoảng 30 cm. 

túi trồng cà chua
túi trồng cà chua

button lien he dat hang

túi trồng cây giá rẻ
túi trồng cây

Chọn hạt giống cà chua: Tuy theo cách yêu thích của bạn mà bạn muốn trồng loại cà chua nào ( cà chua đen, cà chua nâu, cà chua bi,...) thì bạn chọn loại hạt đó. Nếu bạn là người lần đâu tiên trồng cà chua thì nên chọn giống Cà chua phổ biến và được mọi người ưa trồng như cà chua bi, cà chua hình trái tim. Nếu bạn có ý trồng cà chua vào tháng 7 thì bạn nên gieo hạt trước 1 tháng là tháng 6, như vậy sẽ thuận lợi cho cách trồng cà chua  của bạn hơn.

kỹ thuật trồng cà chua trong túi nilon
kỹ thuật trồng cà chua trong túi nilon

Đất cho cây Cà chua: Rất nhiều loại đất thích hợp cho cây cà chua nhưng bạn nên tham khảo các loại đất hữu cơ vừa sạch sẽ, vừa đầy đủ chất dinh dưỡng cho cây trồng trong túi nilon. Cà chua thích loại đất giàu chất dinh dưỡng phân hữu cơ. Cách đơn giản là bạn trộn đất và trấu cùng phân hữu cơ bạn dễ dàng tìm được.

Xem thêm: Túi Trồng Cà Chua

Ánh sáng cho cây cà chua: Cà chua là cây ưa sáng để tạo ra những quả cà thơm ngon, vì thế cây cà chua cần ánh sáng ít nhất là 6 - 7 tiếng/ngày.

 

Thời gian trồng thích hợp: cách trồng cà chua phổ biến trong năm có ba thời vụ:

  • Vụ sớm (Gieo vào tháng 7 - 8, trồng tháng 8 - 9, thu hoạch vào cuối tháng 10 – 12).
  • Vụ chính (Gieo từ giữa tháng 9 sang cuối tháng 10, trồng tháng 11 để thu hoạch vào tháng 2 – 3).
  • Vụ muộn (gieo tháng 11, trồng tháng 12 và thu hoạch tháng 3 – 4).
cách trồng cà chua thật là dễ dàng
cách trồng cà chua thật là dễ dàng

Cách trồng Cà chua trong túi nilon:

Bạn gieo hạt giống cà chua vào túi nilon ( bầu trồng cây hoặc túi ươm cây ) để chờ ngày hạt nhú mầm, trổ lá. Bạn nên để túi ươm cây cà chua ở nơi có đủ nắng, nếu muốn ươm trong nhà thì phải có đèn huỳnh quang hoặc đèn có ánh sáng màu vàng đặt cách 12 - 15cm thì mới đủ điều kiện để hạt nẩy mầm.

Lưu ý: trong giai đoạn ươm hạt bạn nên để trên cao hoặc thực hiện cách riêng để phòng tránh chuột tha mất hạt. Thời gian nẩy mầm của các giống trồng cà chua trung bình từ 7 đến 14 ngày (có thể sớm hơn, tùy thuộc vào nhiệt độ môi trường và lượng nước cung cấp đủ).

Cách chăm sóc khi trồng cây cà chua:

Tưới nước: Trong 7 - 10 ngày đầu tiên sau khi trồng cần tưới đều đặn hàng ngày khoảng 500ml nước ấm 25 - 30 độ C cho mỗi cây, thời gian lý tưởng nhất là vào buổi sáng ( sớm hơn 7 giờ, trước khi nắng lên) hoặc buổi chiều (tầm 5 giờ) để cây khô ráo trước khi trời tối.

Lưu ý: khi tưới nước nên tưới từ phần thân trở xuống, hạn chế làm ướt lá vì khi lá bị ướt khi trời sắp tối sẽ tạo cơ hội cho các loại bệnh gây hại đến cây.Ở đây cây hay bị bạc lá do bị ướt lá khi trời tối.

Lượng nước tưới nhiều hay ít tùy từng giai đoạn của cây, khi cây còn bé bạn tưới lượng vừa phải (500ml/ngày), khi cây ở giai đoạn ra hoa đậu quả cần nhiều nước nhất nên cần tăng lượng nước cung cấp cho cây. Ở giai đoạn này nếu thiếu nước thì cây sẽ khô héo, quả non dễ rụng. Nhưng nếu tưới quá nhiều nước sẽ dễ làm cây ngập úng và sâu bệnh nhưng nếu thực hiện cách trồng cà chua trong túi nilon có đục lỗ một cách khoa học sẽ giúp đất thông thoáng rất nhiều khi tưới nước.

Khi cây cà chua được 1 tháng rưỡi đến 2 tháng tuổi là lúc bạn cần làm giàn hoặc cọc để đỡ thân cây. Có thể dùng cây cọc tre, cây gỗ, ống nước hoặc sắt để giúp nâng đỡ thân cây cà chua không bị đổ gập hoặc gẫy khi ra nhiều quả. Cách bạn đặt cọc đỡ hay giàn tùy thuộc vào loại cây trồng cà chua mà bạn lựa chọn. Nếu chỉ dùng cách trồng cà chua trong túi nilon nhỏ với cây cà chua anh đào thì chỉ cần một cái cọc dựng lên để đỡ cây, nhưng nếu trồng cây giống lớn hoặc trồng trong vườn thì phải dựng giàn đỡ, khung đỡ.

Trong thời tiết nắng nóng (mùa hè ở Miền Bắc và Miền Nam) bạn nên lót một lớp rơm hoặc cỏ khô 2-3cm lên bề mặt túi trồng cây để giữ ẩm cho đất. Khi cây ra hoa nhiều, bạn lắc nhẹ hoa để hỗ trợ quá trình thụ phấn đậu quả của cà chua. Thường chỉ sau khoảng 2 tháng tính từ thời điểm trồng cây cà chua vào túi nilon quả sẽ xuất hiện. Quả cà chua khi nhỏ sẽ màu xanh, lớn hơn sẽ chuyển vàng rồi đỏ và khi chín có màu đỏ đậm. Còn khi quả có màu xanh sẽ có nhiều chất độc không tốt cho sức khỏe của bạn khi dùng. Với lại vị thơm ngon sẽ không hề có.

cách trồng cà chua công nghiệp
cách trồng cà chua công nghiệp

 

Bón phân cho cách trồng cà chua:

Trong cách trồng cà chua trên, bạn nên ưu tiên bón phân hữu cơ điều đặn để cây có đủ chất dinh dưỡng nuôi quả, đặc biệt khi cây bất đầu đậu quả trong 2 tháng bạn nên bón đều đặn mỗi tuần 1 lần. Hoặc bạn có thể dùng được cả phân hóa học với liều lượng vừa phải nếu có điều kiện.

Giai đoạn thu hoạch:

Nếu bạn trồng cà chua tại nhà thì nên thu hoạch lúc trái chín đỏ, vì lúc này có lượng chất khô hoà tan, vitamin C và lượng đường nhiều nhất.

Lưu ý: Với giống cà chua đen hoặc cà chua nâu, khi cây bắt đầu ra quả nên được tiếp xúc với ánh nắng mặt trời thì quả mới có thể chuyển sang màu nâu và đen được. Nếu trong trường hợp khu vực trồng cây ít nắng thì quả sẽ giữ màu đỏ hoặc bị viện màu đỏ-nâu, không thể ra màu đen được.

Xem thêm: Những Điều Bạn Cần Biết Để Thực Hiện Cách Trồng Cà Chua Trong Nhà

cách trồng cà chua Theo tuiuomcay.com


 

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn