Cách Trồng Cà Chua Trong Thùng Xốp Luôn Xanh Tốt Và Trĩu Quả

Thứ bảy - 13/05/2017 08:45

Cách trồng cà chua trong thùng xốp không những giúp cho bà con dễ dàng trồng được cây cà chua trĩu quả mà còn hạn chế được chi phí và lo sợ về vấn đề ATTP.

Cà chua là loại quả gần như không thể thiếu được trong các bữa ăn của gia đình. Nó được dùng để trang trí nhằm giúp tăng hương vị, màu sắc cho món ăn ngoài ra còn là nguyên liệu rất tốt để chị em phụ nữ làm đẹp. Mặc dù cà chua được bán rất phổ biến ở ngoài chợ, nhưng nguồn gốc không rõ ràng chưa kể đến cà chua là một trong những loại cây bị phun rất nhiều thuốc  trong quá trình  chăm sóc và hay bị ép chín sớm băng thuốc hóa học.

Bông cà chua không được thu hút óng lắm
Bông cà chua không được thu hút óng lắm

Chính vì thực trạng đó, từ thôn quê cho đên thành thị, có chị em đang phải tự mua hạt giống về để tự gieo trồng xung quanh nhà, trên sân thượng, trong thùng xốp... Nhằm vừa hợp vệ sinh thực phẩm, vừa giúp thư giãn đầu óc khi chăm sóc cây.

 

Hoàn toàn khác với ở chợ, khi tự mình trồng cà chua, chúng ta có thể tự chọn cho mình những giống cà chua có hương vị lạ, ngon và chất lượng hơn nhiều. Ngoài ra, khi tự mình trồng và chăm sóc cà chua, sẽ giúp cho ta an tâm khi không có hóa chất dính vào trong quả.

Vậy bạn còn ngại ngần gì mà không bắt tay cùng tuiuomcay.com để có thể khám phá cách trồng cà chua trong thùng xốp trĩu quả, trĩu cành dưới đây nhỉ?

 

1. Bạn cần chuẩn bị một ít dụng cụ để thực hiện cách trồng cà chua trong thùng xốp.

 

+ Thùng xốp, túi nilon trồng cà chua hoặc chậu : Cà chua là loại cây phát triển khá mạnh, có nhiều nhánh do đó bạn có thể chọn thùng xốp hoặc túi trồng cà chua để trồng. Nếu dùng thùng xốp bạn nên đục lỗ cho dễ thoát nước nhé.

 

Trồng cà chua trong thùng xốp hoặc túi nilon
Có thể trồng cà chua trong thùng xốp hoặc túi nilon

+ Chọn hạt cà chua làm giống: Thời điểm hiện tại giống cà chua để bạn lựa chọn có rất nhiều, bạn có thể trồng loại cà chua bi, cà chua đen, cà cua hình quả lê hay loại quả to với màu sắc đa dạng từ vàng sang đỏ khi chín, bạn có thể trồng bất kỳ loại nào nếu thích. Tuy nhiên được nhiều người ưa thích và dễ trồng  nhất là giống cà chua hữu cơ. Bạn có thể mua giống cà chua này từ những vườn ươm cây giống hoặc bạn có thể tự ươm cây cà chua bằng cách mua hạt giống hoặc quả cà chua rồi lấy hạt để ươm.

Nhưng để có được những quả cà chua ngon thì giống phải tốt, bạn nên mua hạt giống cà chua từ các địa chỉ bán hạt giống uy tín.

 

+ Đất trồng cà chua: bạn nên dùng loại đất hữu cơ để trồng cà chua vì nó vừa sạch sẽ lại có nhiều dinh dưỡng cần thiết cho cây cà chua phát triển xanh tốt.

+ Ánh sáng cho cây phát triển: Cà chua là loại cây ưa sáng, do đó vị trí trồng cây lý tưởng là trồng trên sân thượng có lưới che nếu nắng gay gắt hoặc ban công cũng rất tốt. Như vậy ngày ít nhất là 6 đến 7 tiếng đón nắng mặt trời. Trong giai đoạn quả chín quả sẽ thơm ngon hơn nếu có nhiều ánh sáng mặt trời hơn.

 

+ Thời gian thích hợp để trồng cà chua: Có 3 đợt trồng cà chua phổ biến trong năm là :

- Đợt gieo sớm (vào khoảng tháng 7- 8, thu hoạch vào cuối tháng 10 -12)

- Đợt gieo chính (giữa tháng 9 -10 thu hoạch vào tháng 2 - 3)

- Đợt gieo muộn (vào khoảng tháng 11-12 thu hoạch vào tháng 3-4)

 

 

2. Cách trồng cà chua trong thùng xốp.

 

+ Cách ươm cà chua từ hạt: Gieo hạ giống cà chua vào túi ươm cây hoặc bầu ươm cây, hàng ngày tưới nước đủ độ ẩm cho đất và đợi tới khi hạt nhú mầm, trổ lá. Nên để cây ươm nơi đủ ánh nắng, nên bảo vệ túi ươm cây tránh khỏi chuột và chim chóc, thời gian nẩy mầm của  cà chua trung bình từ 7 đến 14 ngày.

cách trồng cà chua trong thùng xốp
cách trồng cà chua trong thùng xốp

+ Trồng cây con 1 tháng tuổi vào thùng xốp, túi nilon trồng cây: Khi cây trong túi ươm cây có chiều cao từ 10 - 25cm thì bạn trồng cây sang thùng xốp. Bạn tập chung làm đất cho thật tơi xốp, với thùng xốp to bạn có thể trồng từ 2-3 cây vào vùng giữa chậu, độ sâu của thân nằm dưới đất khoảng 50% vì phần thân này sẽ sớm mọc thêm rễ sẽ giúp cây cà chua của bạn thêm chắc khoẻ.

cách trồng cà chua trong thùng xốp với túi ươm cây hỗ trợ
cách trồng cà chua trong thùng xốp với túi ươm cây hỗ trợ

+ Cách chăm sóc cây cà chua trong thùng xốp: Từ 7-10 ngày đầu tiên sau khi trồng bạn cần tưới nước cho cây đều đặn. Thời gian giúp cây hấp thu nước và không ảnh hưởng đến cây vào mỗi sáng hoặc giờ chiều tối từ 5-6 giờ. Chú ý khi tưới cây bạn chỉ tưới vào phần thân và gốc, không được tưới vào lá vì sẽ dẫn đến bệnh cho lá khi trời tối. Lượng nước tưới cho cây cũng tuỳ thuộc vào từng giai đoạn khi cây còn bé chỉ nên tưới khoảng (500ml/ngày)

cà chua xanh có chứa nhiều chất làm cơ thể người dùng bị ngộ độc
cà chua xanh có chứa nhiều chất làm cơ thể người dùng bị ngộ độc

Ở giai đoạn phát triển hoa quả bạn nên tăng lượng nước cho cây để tránh cho cây bị khô héo, quả non sẽ dễ dàng rụng. Nhưng nếu bạn để cho cây thừa nhận nước quá nhiều do ngập úng thì sẽ làm cho quả chín chậm hơn và dễ nứt vỡ.

 

Thân cây cà chua rất yếu nên rất dễ đổ do đó khi cây cà chua được 45 ngày -> 60 ngày bạn cần làm giá để đỡ cây. Bạn có thể dùng cọc tre, dây treo và cố định thân cây vào cọc để giúp nâng đỡ khi cây ra nhiều quả mà không bị gãy ngã. Kích cỡ của cọc đỡ tùy thuộc vào giống cây cà chua bạn đã chọn. Nếu trồng cây cà chua bi bạn có thể dùng cọc dựng lên để đỡ cây nhưng nếu trồng giống cà chua loại quả to thì bạn cần làm giá chắc chắn.

 Dùng cọc làm giàn cho cây cà chua
Dùng cọc làm giàn cho cây cà chua

 

+ Thủ thuật nhỏ cho cách trồng cà chua trong thùng xốp: khi thời tiết nắng nóng bạn nên lót 1 lớp rơm hoặc cỏ khô lên bề mặt thùng xốp ( túi nilon) để giữ ẩm cho đất. Nếu cà chua ra hoa nhiều bạn có thể lắc nhẹ  cây để hỗ trợ quá trình thụ phấn giúp đậu quả. Thường chỉ sau khoảng hơn 60 ngày từ lúc trồng cây cà chua giống vào thùng xốp là bạn sẽ thấy xuất hiện những chùm quả đầu tiên. Quả cà chua ban đầu có màu xanh, cứ thế lớn dần hàng ngày và khi chín có màu đỏ đậm, quả cà chua khi còn xanh sẽ có rất nhiều chất làm bạn bị ngộ độc vì vậy không nên thử ăn để biết cảm giác nhé.

lắc nhẹ cây để thụ phấn
lắc nhẹ cây để thụ phấn

+ Bón phân cho cây: Cà chua cần rất nhiều dinh dưỡng để nuôi thân, nuôi lá và nuôi quả do đó khi cây bắt đầu trổ hoa và đậu quả bạn cần bón bổ sung phân hữu cơ.

 

+ Thu hoạch cà chua: Một trong những ưu điểm khi tự thực hiện cách trồng cà chua trong thùng xốp tại nhà là có thể thu hoạch lúc quả cà chua có nhiều vitamin C và lượng đường nhất là lúc quả chín đỏ. Còn cà chua ngoài chợ được thu hoạch lúc quả chín vàng để thời gian vận chuyển đến khi chín đó, do đó sẽ làm quả chín hơn cứng hơn quả chín tự nhiên.

Trên đây là toàn bộ cách trồng và những lưu ý giúp bạn trồng cà chua trong thùng xốp luôn xanh tốt và sai quả tại nhà. Có được những quả cà chua sạch, an toàn ngay tại nhà mà không tốn tiền mua còn gì tốt hơn phải không nào. Hãy bắt tay vào trồng cà chua ngay bạn nhé!

Xem thêm: 

Túi Trồng Cây Cà Chua 

Cách Trồng Cà Chua Bằng Túi Nilon Thơm Ngon Bổ Dưỡng

Những Điều Bạn Cần Biết Để Thực Hiện Cách Trồng Cà Chua Trong Nhà

cach trong ca chua Theo tuiuomcay.com


 

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn