Kỹ Thuật Trồng Cà Phê Tuyệt Vời Trong Túi Nylon Hiệu Quả

Thứ sáu - 26/05/2017 09:00

Kỹ thuật trồng cà phê trong túi nilon giúp bà con năng cao năng suất trồng trọt, kỹ thuật trồng cà phê tuy không khó cũng không dễ nếu chưa có 1 cách trồng tốt.

Cây cà phê có rất nhiều giống, tuy nhiên ở nước ta chủ yếu là giống cà phê vối và cà phê chè. Để biết được đặc điểm sinh thái, năng suất, chất lượng của từng giống phục vụ cho canh tác của bạn, chúng tôi cung cấp phương pháp gieo ươm cà phê phổ biến: Gieo trong túi bầu ươm cây. Cách này phải bố trí trong vườn ươm có giàn che chắn, để chăm sóc.

cây cà phê sai quả
cây cà phê sai quả

Những năm gần đây, các cơ sở trồng cà phê cũng như trồng cây ăn quả nói chung, người ta chủ yếu gieo ươm cây con trong bầu đất ươm cây để thay cho việc gieo ươm vào luống như thời gian trước đây.

Gieo ươm trong túi bầu có những ưu điểm là: việc chăm sóc bón chỉ tập trung trong túi bầu; tiết kiệm được rất nhiều diện tích vườn ươm để có thể ươm được nhiều cây hơn; khi trồng đảm bảo tỷ lệ sống cao, vận chuyển cây con trong bầu không ảnh hưởng đến bộ rễ.

Kỹ thuật ươm cây cà phê trong túi ươm cây.

Túi ươm cây cà phê, kích thước 17cm x 25cm, không nên dùng túi có kích cỡ nhỏ hơn trong bài kỹ thuật trồng cà phê, vì cây cà phê được ươm ít nhất 6 tháng, cần đủ dinh dưỡng và đủ độ sâu để bộ rễ phát triển tự nhiên, nhất là rễ cọc phải được ăn sâu và thẳng đứng. Ở đáy túi ươm cây cần đục 8 lỗ nhỏ để khi tưới dễ thoát nước. ( phần túi ươm cây này ở bất cứ hãng sản xuất nào cũng theo yêu cầu khách hàng mà đục lỗ từ 6 đến 8 lỗ)

Xem thêm: túi ươm cây hiệu quả

cây cà phê đang được tưới nước
cây cà phê đang được tưới nước

Đất bỏ vào túi bầu ươm cây gồm:

-1,8kg đất mặt (mầu tốt, sạch cỏ và tạp chất, tơi xốp), 0,25kg phân chuồng hoai mục, 8g super lân. Căn cứ vào tỷ lệ trên chuẩn bị đất thành đống, trộn đều kỹ với phân, sau đó cho vào túi nilon ( túi ươm cây), mỗi túi 2kg và lặc vừa phải cho đất bám sát và căng đáy túi

Xếp túi bầu ươm cây vào nhau thành luống dài; bề ngang luống rộng 1-1,2m, luống cách luống 40-45cm để đi lại chăm bón. Độ dài của luống tùy theo số túi nhiều hay ít và phụ thuộc vào kích thước vườn ươm. Xung quanh luống nên lấp đất cao 1/3 túi bầu. Vườn ươm cần làm giàn che và có phên quây xung quanh. Mái giàn che phải đủ cao để dễ dàng đi lại chăm sóc cây (1,8-2 m) và kết cấu mái thành từng tấm phiên để tiện xê dịch, điều chỉnh ánh sáng khi cần thiết

Trước khi gieo hạt vào túi ươm cây, hạt cần được xử lý và ủ như sau:

Lấy nửa cân vôi tôi hoặc bột đem hoà vào 20 lít nước, khuấy kỹ, để lắng rồi gạn lấy nước vôi trong đem đun nóng tới 60oC, đổ hạt vào ngâm trong 20 - 24 giờ, vớt hạt ra đem rửa kỹ cho sạch nhớt, chú ý đãi và loại bỏ hết hạt nổi, hạt đen, lép, xấu. Những hạt tốt đem ủ.

Nếu lượng hạt ít nên ủ trong sọt, thúng, ở đáy lót một lớp cỏ, rơm khô sạch và bên trên phủ lớp bao tải sạch; đổ hạt lên lớp bao tải rồi phủ trên hạt bằng lớp bao tải. Những ngày tiếp theo cần tưới nước ấm 60oC để lượng hạt đủ ẩm và luôn giữu nhiệt độ 30-32oC. Sau 2-3 tuần, hạt bắt đầu nẩy mầm. Ở miền Bắc, ủ hạt vào tháng 11-12, nếu gặp các đợt gió mùa đông bắc, phải chú ý giữ ấm cho hạt

Khi cần gieo ươm lượng hạt lớn sau khi xử lý, đem ủ vào góc nhà (kho, bếp)… trên nền cứng (gạch, xi măng) kín gió, để giữ nhiệt. Đổ lớp cát sạch dày 4-5cm, phủ lớp bao tải lên và đổ hạt dàn đều, dày 4-5 cm; rắc lớp cát vừa phủ kín lớp hạt và trên cùng phủ bao gải và rơm, cỏ khô. Hàng ngày dùng nước ấm 60oC tưới đều khắp cho tới lớp cát dưới cùng có đủ nước vào buổi sáng và chiều tối. Kinh nghiệm cho thấy giữ đủ ấm và ẩm liên tục, đều đặn thì hạt mau và dễ nảy mầm. Khi gặp gió rét phải che chắn, chống gió lùa làm mất nhiệt độ.

cay ca phe duoc trongtrong tui uom cay
cây cà phê được trồng trong túi ươm cây

Sau vài tuần, kiểm tra thấy hạt nảy mầm đem gieo vào bầu (hàng ngày sau khi có những hạt đầu tiên nảy mầm, lựa hạt nẩy mầm đem gieo trước). Chọc một lỗ sau 1 cm ở giữa bầu đất, đất hạt cà phê vào đó nhớ phải đắt úp hạt (mặt phẳng hạt xuống dưới, mặt cong lên trên) và đặt nằm ngang hoàn toàn. Lấp hạt bằng lớp đất bột, mỏng, bên trên phủ một lớp mùn cưa hoặc trấu dầy 1 cm rồi tưới cho độ ẩm.

Tưới nước là khâu quan trọng để chăm sóc cây con, nhất là trong mùa khô hạn. Sau gieo 2-3 ngày, cần tưới nước theo cách phun mưa bằng thùng odoa hoạc bình bơm thuốc sâu (được rửa sạch) tuỳ theo mức độ khô hạn nhiều hay ít mà vài ba ngày tưới nước 1 lần. Cây con được bón thúc bằng nước phân khi cây có một cặp là sò và 2 cặp lá thật: pha loãng phân chuồng hoai mục, ngâm kỹ theo tỷ lệ 1 phân 20 nước lã + nước phân ure nồng độ 0,1% (nửa lạng ure pha 50 lít nước). Sau mỗi lần phun nước phân như vậy, phải phun rửa lá ngay bằng nước lã để lá cà phên khỏi bị cháy.

Nơi ươm hạt cần có rãnh thoát nước khi gặp mưa to. Mặt khác cũng đắp bờ chắn không cho nước mưa tràn vào vườn ươm. Khi bắt đầu có mưa xuân việc tưới nước có thể kéo dài 5-7 ngày thậm chí 10 ngày một lần. Thường xuyên nhổ cỏ dại mới mọc ở các túi bầu ươm cây.

Xem thêm: 

Kỹ Thuật Trồng Cây Cà Phê Đem Lại Hiệu Quả Năng Suất Cực Cao

Kỹ Thuật Trồng Cà Phê Đem Lại Năng Suất Cao

tui uom cay Theo tuiuomcay.com


 

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn