Kỹ Thuật Trồng Cây Cà Phê Đem Lại Hiệu Quả Năng Suất Cực Cao

Thứ tư - 17/05/2017 14:49

Kỹ thuật trồng cây cà phê đem lại hiệu quả cao trong trồng trọt và khi áp dụng kỹ thuật trồng này sẽ giúp bà con nhanh chóng làm giàu.

1. Chuẩn bị đất cho kỹ thuật trồng cây cà phê.

Đất tốt thuộc tầng đất dày, tơi xốp,  giàu dinh dưỡng, dễ thoát nước.

Nếu trồng trên đất đã trồng cà phê thì phải trồng cây cải tạo đất như các cây họ đậu từ 2-3 năm trước khi trồng lại.

kỹ thuât trồng cà phê đem lại hiệu quả rất cao
kỹ thuât trồng cà phê đem lại hiệu quả rất cao

2. Thiết kế vườn cây.

Vườn cà phê được thiết kế một cách hợp lý theo cách sau:

* Để đạt năng suất lâu dài cần thâm canh.

* Cần bảo vệ xói mòn đất.

* Chóng các yếu tố thời tiết.

* Đảm bảo thiết bị tốt cho khâu chăm sóc và vận chuyển

* Xử dụng đất hợp lý.

Dựa địa hình dốc hoặc bằng phẳng mà ta tạo vườn cây thành từng lô, một lô 16-20 ha. Mỗi lô được phân thành từng lô nhỏ 1 ha (50x100m) để tiện quản lý. Chiều dài hàng cà phê trong lô là 50 m, chiều dài hàng cà phê trong 1 lô là 400-500m.

Xung quanh mỗi lô có các đai rừng và đường vận chuyển chính đồng thời là đường quay máy vuông góc với hàng cà phê, rộng 7-7,5m (tính từ gốc cà phê đến chân đai rừng). Nếu bề rộng của khoảnh cách là 400 m thì có 1 đường trục chính giữa song song với hàng cà phê rộng 6m.

Các đường phụ giữa các lô rộng 5 m (tính từ gốc cà phê lô này sang gốc cà phê lô kia).

Nếu địa hình có dốc lớn hơn 80 thì phải chú ý thiết kế đảm bảo cho việc chăm sóc và vận chuyển, bảo đảm cách chống xói mòn như thiết kế hàng cây theo hình đồng mức, trồng cà phê theo kiểu nanh sấu, trồng các băng cây chống xói mòn.

 

Liên Hệ Mua Túi Trồng Cà Phê : button tai day

3. Đào hố, trộn phân lấp hố trong kỹ thuật trồng cà phê.

vườn trồng cà phê
vườn trồng cà phê

 

Kích thước hố đào: Đất tốt đào dài 40cm, rộng 40cm và sâu 50cm. Đất xấu đào dài 50cm, rộng 50cm và sâu 60cm.

Trộn phân lấp hố: Phân hữu cơ, lân trộn đều với đất mặt và lấp xuống hố. Hỗn hợp phân và đất được lấp cao hơn mặt hố từ 10-15cm. Trộn phân, lấp hố phải xong trước khi trồng mới khoảng 1-2 tháng.

Liều lượng phân cho 1 hố: Phân hữu cơ 10-15 kg, phân lân 0,5 kg.

Sử dụng túi ươm cây trong kỹ thuật trồng cây cà phê
Sử dụng túi ươm cây trong kỹ thuật trồng cây cà phê

 

4. Khoảng cách, mật độ trồng.

Cà phê chè Catimor khoảng 5.000cây/ha, hàng cách hàng 2m, cây cách cây 1m. Nếu đất xấu có thể trồng dày hơn.

Cà phê vối (Robusta): 3,5×2,5m tương ứng 1.330 cây/ha, trồng 1 cây/hố; 3,0×2,5m tương ứng mật độ 2.660cây/ha, trồng 2 cây/hố.

5. Thời vụ trồng cây cà phê.

Xem thêm: Cách Trồng Cà Phê TR4

Trồng vào mua mưa để đảm bảo đủ lượng nước tự nhiên vào thời tiết tốt cho cây cà phê. Những vùng có nước tưới thì có thể trồng cuối mùa mưa nhưng phải đảm bảo tưới đủ lượng nước.

6. Kỹ thuật trồng cây cà phê.

 

Dùng dụng cụ móc 1 lỗ nhỏ giữa hố sâu 25-30cm, rộng 15-20cm ở chính giữa hố đã được lấp trước. Xé túi ươm cây, nhẹ nhàng đặt cây vào giữa hố, điều chỉnh cây đứng thẳng, lấp đất từ từ vừa lấp vừa dùng tay nén chặt đất, lấp đất ngang mặt bầu ươm cây giống.

Trồng xong cần làm bồn tạo thành bờ xung quanh hố. Phải cẩn thận tránh không làm vỡ bầu ươm cây. Đặt bầu sao cho mặt bầu âm dưới mặt đất 7-10cm để dễ đánh ổ gà, đắp bùn giữ nước cho cây cà phê.

bầu đất ươm cây cà phê giúp cây con khỏe mạnh hơn
túi ươm cây cà phê giúp cây con khỏe mạnh hơn

Cây cà phê được trồng thẳng và ém đất quanh bầu ươm cây giống thật chặt, không làm vỡ bầu đất ươm cây.

Khi trồng xong cây cà phê ta nên có kế hoạch chăm sóc cây thích hợp: Đánh bồn, tủ gốc bằng rơm rạ, cỏ thành vòng tròn, cách gốc 20 centimet dày ít nhất 20 centimet, trên phủ nhẹ một ít đất cho rơm rạ (cỏ) dẹp xuống. Phun thuốc trừ sâu chống mối.

7. Phủ gốc, che túp.

Ngay sau khi trồng xong cần tiến hành tủ gốc cho cà phê. Dùng rơm rạ, cỏ khô, cây phân xanh… phủ gốc với độ dày 5-10cm, cách gốc 5-10cm để tránh mối làm hại cây. Ở những nơi sau thời gian trồng mới thường gặp hạn cần che túp. Mùa mưa không cần che túp song mùa nắng che túp có tác dụng chống gió, chống hạn, chống rét.

8. Chăm sóc cà phê.

Chăm sóc cây cà phê ban đầu tốt sẽ rất có ích cho sao này thu hoạch
Chăm sóc cây cà phê ban đầu tốt sẽ rất có ích cho sao này thu hoạch

 

8.1. Trồng dặm.

 

Khi mới trồng cà phê khoảng 15-20 ngày phải kiểm tra, trồng dặm những cây chết và còi cọc kịp thời. Khi hết mùa mưa sẽ phải kết thúc trồng dặm ở 1,5-2 tháng. Kỹ thuật trồng dặm chỉ đào hố trồng cà phê lại trên cây chết, các thao tác như trồng mới.

8.2. Làm cỏ, phủ gốc.

Trong kỹ thuật trồng cây cà phê sinh trưởng suốt quá trình của cây cà phê, đặc biệt ở giai đoạn phát triển cơ bản phải diệt cỏ kịp thời, bảo đảm cây cà phê không bị chiếm chất dinh dưỡng do có nhiều cỏ.

Những nơi có các loại cỏ khó cuốc sạch như cỏ tranh, cỏ gấu thì tiến hành diệt cỏ bằng các loại thuốc hoá học hiện đang được dùng.

Thường xuyên phủ gốc cho cây cà phê để giữ ẩm, giảm được tưới nước và công làm cỏ. Đồng thời phủ gốc còn điều hoà nhiệt độ đất, giữ cho đất luôn tơi xốp.

8.3. Cách trồng xen trong vườn cà phê ở giai đoạn đầu.

Nên trồng cà phê xen với những cây trồng khác để tăng độ phì nhiêu cho đất
Nên trồng cà phê xen với những cây trồng khác để tăng độ phì nhiêu cho đất

Trong giai đoạn đầu khi mới trồng cà phê, cách thực hiện tốt nhất của các vườn trồng cà phê là trồng xen những cây trồng khác để bảo vệ, cải tạo, nâng cao độ phì nhiêu của đất. Các cây trồng xen có thể sử dụng là: đậu đỗ, lạc,  các loại…. Cây, cành, lá của cây trồng xen dùng làm nguyên liệu phủ gốc rất tốt cho cây cà phê.

8.4.Cây che bóng và đai rừng chắn gió.

Cây che bóng tạm thời:

Dùng kỹ thuật trồng giữ 2 gốc cà phê bằng các cây phân xanh có thân đứng cao như cốt khí, đậu săng, muồng hoa vàng, …

Cây che bóng lâu dài:

 

Nên trồng cây keo dậu, khoảng cách trồng 5 m x 6 m. Sau khi cây lớn thì tỉa dần và cố định mật độ 10 x 12m (cứ 2 cây tỉa đi 1 cây). Chú ý cây bóng mát trồng vào giữa vị trí của 2 cây cà phê trong thời kỳ cà phê ở thu hoạch thì bộ tán của cây che bóng phải cao cách bộ tán cây cà phê từ 2,5-3m.

Đai rừng chắn gió:

Ở khoản cách gần khu trồng cà phê cần trồng các đai rừng chắn gió. Đai rừng trồng thẳng gốc với hướng gió chính hoặc chệch 1 góc 60 độ.

Đai rừng rộng 9 m, ở giữa trồng 3 hàng muồng đen, hàng cách hàng 1 m và cây cách cây 3 m. Hai bên mép đai rừng trồng thêm các loại cây ăn quả như mít, nhãn, vải, xoài…

8.5. Bón phân thúc cho cà phê.

Phân hữu cơ:

Mỗi năm bón cho cà phê 1 lần phân hữu cơ sau khi thu hoạch quả. Liều lượng 5-10kg/cây kết hợp với phân lân và phân vô cơ bón lần cuối cùng trong năm (tháng 11-12).

Cách bón: Đào rãnh sâu 20 x20 cm xung quanh mép tán, rải đều phân hữu cơ và các tàn dư thực vật xung quanh, sau đó lấp lại.

Phân vô cơ:

Phân kali và phân đạm có thể bón 3 lần trong năm vào tháng 2 - 3, 6 – 7 và và tháng 11 -12.

Lưu ý : Trước khi bón phân cần làm sạch cỏ, các loại phân trộn lại với nhau, rải đều xung quanh tán lá và lấp lại bằng lớp đất mặt để tránh bốc hơi hoặc phân bị rửa trôi khi gặp mưa.

Lần bón phân cuối cùng trong năm cần kết hợp với phân chuồng và phân lân để bón, sau khi thu hoạch xong sẽ giảm được công lao động.

Riêng năm trồng mới, sau khi trồng 1-2 tháng, bón 25- 30g phân Urê và 25-30 g phân kali cho một hố.

8.6. Cách chống hạn, chống rét cho trồng cà phê.

Sau trồng cà phê mới vào lúc cây bóng các loại chưa phát huy tác dụng gì thì phải che túp cho cà phê sớm.

Chú ý khi thời tiết nắng hạn hoặc rét, nhất là có sương muối cần che túp cho cà phê.

Túp che kín hướng gió đông - bắc, để hở 1/4 phía tây-nam, túp phải chắc chắn, cao cách đỉnh cà phê 10-15cm, không để túp đè lên cây cà phê.

8.7. Tạo hình, tỉa cành.

Tạo hình và tỉa cành là một trong những biện pháp kỹ thuật hết sức quan trọng để trồng cho cây cà phê có bộ tán cân đối, cành quả phân bố đều trong không gian để từ đó giữ cho cây đạt năng suất cao ổn định. Tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình chăm sóc, thu hái, hạn chế bớt sự tấn công phá hoại của sâu bệnh.

a. Tạo hình cơ bản:

Mỗi hố chỉ trồng 1 cây chính.

b. Tạo hình nuôi quả:

Cắt bỏ các cặp cành cơ bản mọc sát mặt đất (cách mặt đất từ 20-25cm) để cho cây được thông thoáng và thuận lợi cho việc đi lại chăm sóc, thu hái.

Tỉa bớt một số cành cơ bản nhỏ, sinh trưởng kém và không có khả năng ra cành phụ để cây được thông thoáng và tập trung dinh dưỡng để nuôi các cành khác.

Cắt bỏ tất cả các cành phụ mọc sát thân chính, các cành tăm nhớt, bị sâu bệnh, cành chùm và các cành khô chết để cho ánh sáng chiếu vào được phía trong của tán cây.

Cắt bớt các cành già đi do đã cho nhiều vụ quả để dồn chất dinh dưỡng nuôi những cành tơ khỏe mọc từ phía trong.

Loại bỏ những chồi vượt mọc từ gốc trên đỉnh ngọn và trên thân chính.

Xem thêm: Kỹ Thuật Trồng Cà Phê Đem Lại Năng Suất Cao

tui uom cay Theo tuiuomcay.com


 

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn