Cách Trồng Dưa Lưới Bằng Hạt Cực Ngon Tại Nhà

Thứ hai - 24/04/2017 08:59

Cách trồng dưa lưới bằng hạt với kỹ thuật đơn giản và ít chi phí nhất. Không chỉ vậy cách trồng dưa lưới này mọi người có thể tự tay chăm sóc tại nhà.

Thời vụ gieo trồng của cách trồng dưa lưới bằng hạt

Vụ xuân: Trồng tháng 2 đến đầu tháng 3, thu hoạch tháng 4-5.

 Vụ Thu Đông: Trồng từ 8- 9, thu tháng 11-12.

ð Tuy nhiên xen giữa 2 vụ này vẫn có thể sử dụng cách trồng dưa lưới nên trong khoảng từ tháng 2 – 9 có thể trồng dưa lưới trong túi nilon . ( Xem thêm: Túi Trồng Cây Dưa Lưới )

Gieo hạt giống

Gieo vào bầu 1hạt/ 1 bầu. Thời gian ươm khoảng 7-10 ngày ( vụ thu đông), 15 ngày đối với vụ Xuân. Khi cây được 1-2 lá thật có thể trồng.

1 Chuẩn bị nguyên vật liệu:

Đất sạch, phân trùn quế Pb02, Dịch trùn quế D01, chậu trồng (có thể dùng túi nilong đen), xơ dừa (có thể mua tại các vựa kiểng, hoa kiểng trên toàn quốc), hạt giống dưa lưới.

Lưu ý: Trồng dưa lưới là phải có phân trùn quế.Những vật liệu này có thể mua tại các vựa kiểng trên toàn quốc.

Xơ dừa
Xơ dừa

 

2. Hướng dẫn cách trồng dưa dưới bằng hạt tại nhà

Bước 1: Chuẩn bị giá thể ươm và trồng: Trộn đất sạch, xơ dừa, phân trùn quế với nhau tạo nên giá thể xốp theo tỉ lệ 1:1:1, sau đó đổ đầy vào túi ươm và túi trồng dưới đây.

Xem thêm: Kỹ Thuật Trồng Dưa Lưới Trong Nhà Lưới Đem Lại Hiệu Quả Tối Đa

Bước 2: Gieo hạt giống trực tiếp xuống túi ươm, tưới nước hàng ngày giữ ẩm để hạt giống nảy mầm. Sau bảy đến mười ngày, hạt giống đã nảy mầm.

 

Dưa lưới bắt đầu nảy mầm
Dưa lưới bắt đầu nảy mầm

 

Bước 3: Sau 15 ngày ta rạch túi ra cho vào bầu trồng.

-Chuẩn bị bầu trồng:đất sạch, phân trùn quế, xơ dừa ( vỏ đậu phộng, tro trấu,…)

Bước 4: Cách 15 ngày, bạn nên bổ sung phân trùn quế đều đặn, đồng thời tưới phun trên lá và gốc dịch trùn quế nhằm cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cây.

Bước 5: Sau 1,5 tháng, cây bắt đầu ra hoa, sau 2 đến 3 tháng, cây bắt đầu cho trái.

Lưu ý: Không thu khi quả chưa chín..

3.Cách chăm sóc và tưới nước của cách trồng dưa lưới bằng hạt tại nhà

Dưa lưới cần nhiều nước trong khi trẻ, và việc tưới nước thường xuyên đặc biệt quan trọng trong 3 đến 4 tuần đầu tiên mà cây đang phát triển trong vườn của bạn.

Điều đó nói rằng, bạn có thể cải thiện hương vị của dưa lưới nếu bạn không tưới nước thường xuyên như trái cây chín. Một cách trồng dưa lưới tốt là giảm nước sau khi cây đã bắt đầu sanh trái  vì nước trong nước pha loãng đường của dưa và làm cho hương thơm yếu và ít ngọt.

Để cung cấp độ ẩm ổn định, hãy tưới nhỏ giọt hoặc ngâm ống nước là cách tốt nhất vì bạn tưới tưới trực tiếp thay vì ngâm lá. Bằng cách giữ cho lá khô, bạn có thể giúp ngăn ngừa các chứng bệnh lan truyền thông thường như bệnh nấm mốc có thể ảnh hưởng đến hương vị của dưa.

4.Thu hoạch và lưu trữ của cách trồng dưa lưới bằng hạt tại nhà

Dưa lưới thường chín trong một khoảng thời gian ngắn, lên đến 3 đến 4 tuần đối với dưa đỏ. Ngay khi một quả dưa chín thì những thứ khác sẽ không được xa. Khoảng một tuần trước khi quả dưa chín, giảm thiểu tưới nước. Điều này cho phép các cây dưa lưới  tập trung đường trong trái cây. Quá nhiều nước làm loãng đường và tất nhiên là vị ngọt của dưa lưới. Dưa lưới da mịn màng trở nên màu kem khi chín, và kết thúc nở nên cho nhẹ khi ép. Tránh nhấn nút hoa nhiều lần khi bạn cố gắng đo độ chín. Việc ép quá mức có thể dẫn đến vết thâm tím, điều này cho phép đọc sai về độ chín. Để thu hoạch dưa lưới bạn không có kế hoạch sử dụng ngay lập tức, để lại khoảng một chút của thân để giữ cho dưa hấu tươi ngon.

Chúc các bạn có một vườn dưa lưới tại nhà tuyệt ngon.

 

Bắt đầu thu hoạch dưa lưới chín vàng
Bắt đầu thu hoạch dưa lưới chín vàng

 

Xem thêm:

Kỹ Thuật Trồng Dưa Lưới Mang Lại Lợi Nhuận Không Tưởng

Kỹ Thuật Trồng Dưa Lưới Trong Chậu Cho Ra Trái Khủng Siêu Ngon

Kỹ Thuật Trồng Dưa Lưới Tại Nhà Hiệu Quả Siêu Bất Ngờ

Lợi Ích Bất Ngờ Khi Dùng Kỹ Thuật Trồng Dưa Lưới Trong Nhà Màng

Cách Trồng Dưa Lưới Trong Túi Nilon Tại Nhà Một Cách Đơn Giản

cách trồng dưa lưới Theo tuiuomcay.com


 

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn