Cách Trồng Dưa Lưới Thủy Canh Vô Cùng Hiệu Quả

Thứ năm - 27/04/2017 08:48

Cách trồng dưa lưới thủy canh với công nghệ tự động là một trong những cách trồng dưa lưới thông minh tại nhà phố.

Dưa lưới là một trong những loại cây thuộc họ nhà bầu bí có màu sắc đẹp sặc sỡ.Cho quả với trọng lượng trung bình từ 1,5-3,5kg ăn ngon.Dưa có nguồn gốc từ Ấn Độ và châu Phi.

Dưa lưới có màu sắc thật đẹp
Dưa lưới có màu sắc thật đẹp

 

Để trồng dưa lưới thuỷ canh tại nhà các bạn cần chuẩn bị một số dụng cụ. Tuy đầu tư thuỷ canh khá tốn kém ban đầu nhưng rất tiện dụng và sử dụng được lâu bền, hệ thống trồng dưa lưới thủy canh có tuổi thọ hơn 20 năm.

1.Cách trồng dưa lưới  thủy canh bằng công nghệ cao.

Dưa lưới được trồng bằng công nghệ cao
Dưa lưới được trồng bằng công nghệ cao

Dưa lưới đang được trồng phổ biến rộng rãi tại nhiều nơi trên thế giới như Hàn Quốc,Nhật Bản..riêng ở Việt Nam thì dưa lưới mới được trồng tại một số năm trở lại đây.Cách trồng dưa lưới theo công nghệ của Israel mỗi nhà tứ bề có lưới ngăn côn trùng và có mái để che nắng che mưa,gió…. Cây dưa lưới được trồng theo phương pháp thủy canh trong các giá thể (bầu) lớn, và được lót bạt cao su nên cây không trực tiếp đất.

Dưa lưới được trồng bằng hệ thống tưới nước nhỏ giọt, được dẫn qua hệ thống ống từ máy tưới đến tận gốc dưa theo đúng mức độ yêu cầu, phân bổ số lần tưới trong ngày theo tuổi cây, theo điều kiện thời tiết. Cách bón phân  được pha vào hệ thống nước, đảm bảo cho cây trồng đủ chất dinh dưỡng và các nguyên tố vi lượng cho cây dưa lưới phát triển tốt nhất.

2. Cách trồng dưa lưới bằng phương pháp thủy canh

Cách trồng dưa lưới bằng phương pháp thủy canh(gồm 6 bước)

  • Bồn nước

Bồn nước chứa dinh dưỡng và máy bơm. Nhiều gia đình kết hợp nuôi cá để tận dụng luôn máy bơm và nước hồ cá(có thể dùng máy bơm hồ cá, nếu bạn trồng số lượng ít khoảng 10 cây).

Máy bơm công suất nhỏ sẽ tiết kiệm điện và sử dụng bền
Máy bơm công suất nhỏ sẽ tiết kiệm điện và sử dụng bền

     

      2. Dụng cụ ươm hạt

Viên nén ươm hạt gồm mụn dừa, chất dinh dưỡng và vi sinh có sẵn được bán với giá 55.000 đồng/hộp 72 viên. Để sử dụng, bạn chỉ cần đổ nước vào, viên nén sẽ nở lên gấp 5 lần và cao lên sau đó bỏ hạt dưa đã nảy mầm vào, chờ khoảng một tuần hạt sẽ lên bốn lá là đem trồng được.

 

  • Giá thể – rọ trồng

– Rọ trồng bảo đảm có đủ chỗ để rễ phát triển.

– Giá thể được chọn là đất nung để thoát nước tốt và giữ ẩm tốt hơn. Bạn có thể tìm mua ở các cửa hàng bán cây cảnh.

ðNgoài ra, bạn hoàn toàn có thể sử dụng gạch nung xây nhà để làm giá thể, và ly nhựa để làm rọ trồng.

  • Dinh dưỡng cho cách trồng dưa lưới thuỷ canh

– Dinh dưỡng thủy canh giúp cung cấp đủ các chất dinh dưỡng đa vi lượng và các axit amin cần thiết cho cây trồng. Có hai lọ bổ sung cho nhau là A và B với giá hai lọ khoảng 140.000 đồng, pha được 300 – 400 lít nước. Khi sử dụng, bạn pha riêng 2ml dung dịch A với một lít nước và 2ml dung dịch B vào một lít khác, tránh trộn lẫn với nhau. Dinh dưỡng thuỷ canh mua rất dễ bạn có thể ra các cửa hàng bán vật tư rau giống là mua được.

4 Dinh dưỡng thủy canh có thể tìm mua tại các shop bán cây cảnh hoặc shop bán thủy canh
 Dinh dưỡng thủy canh có thể tìm mua tại các shop bán cây cảnh hoặc shop bán thủy canh

 

 

  • Dụng cụ đo pH – dinh dưỡng

E.C là dụng cụ đo dinh dưỡng, nói cho dễ hiểu và ngắn gọn nồng độ của dinh dưỡng được điều chỉnh nhiều hay ít tuỳ thuộc vào nhu cầu sinh trưởng và phát triển của cây

 Nồng độ dinh dưỡng được điều chỉnh nhiều hay ít tùy thuộc vào nhu cầu sinh trưởng và phát triển của cây. Cây con thì nhu cầu sử dụng ít dinh dưỡng hơn cây đang ra trái. Dụng cụ E.C giúp đo dinh dưỡng. Độ E.C của dưa lưới dao động khoảng từ 1,2 (cây con) – 2,5 (ra trái).

Độ pH quyết định sự sinh trưởng của cây. Mức pH lý tưởng cho dưa lưới là 6,2 – 6,5.

 

  • Nguồn nước – Nguồn điện

Nguồn nước trồng phải là nguồn nước sạch. Nguồn điện nên ổn định để máy bơm hoạt động tốt.

Thực hiện:

– Viên nén ươm hạt sau khi ngâm vào nước 5 phút sẽ nở ra gấp 5 lần. Ngoài ra các bạn có thể tìm xơ dừa, tro trấu hoặc các giá thể khác để ươm cây. Sau khi gieo hạt khoảng một tuần, mầm ươm được bốn lá thì bắt đầu đem ra giỏ trồng.

 

 

Mầm ươm được đem ra giỏ trồng
Mầm ươm được đem ra giỏ trồng

 

Về dưa lứới có nhiều giống khác nhau, thời gian sinh trưởng từ 65 ngày -90 ngày tuỳ theo giống. dưa lưới mekong nhập khẩu giống trực tiếp từ thái lan mỗi hạt giống khoảng 5k.

Viên nén sau khi ngâm vào nước 5' sẽ nở  ra 5 lần, đây là viên nén chuyên dụng được thanh trùng và xử lý sạch, ngoài ra có trộn vào đủ đất dinh dưỡng và vi sinh giúp cây phát triển tốt.Ngoài ra các bạn có thể tìm sơ dừa tro chất hoặc các giá thể khác để ươm cây.

Bộ combo máy kiểm tra PH và EC - dùng cho cac bạn có điều kiện và muốn trồng cây thuỷ canh chuyên nghiệp. ngoài ra các bạn có thể pha dinh dưỡng theo các tính toán đơn giản

1/ cây con pha A + B 2ml / 1 lít nước

2/ sau hai tuần pha 2,5ml / 1 lít nước

3/ sau 4 tuần pha 3,5ml / 1 lít nước

4/ sau 6 tuần pha 4.0 ml / 1 lít nước

5/ sau 8 tuần pha 4,5 ml / 1 lít nước

Dưa lưới là một loại dưa yêu cầu bạn cần phải có kỹ thuật trồng và chăm sóc cao hơn so với các loại cây truyền thống.Thời gian khó nhất là thời gian để cho cây ra hoa kết quả.Một cây cho nhiều hoa nhung người trồng phải ngắn hết để lại một nụ hoa duy nhất ở lá thứ 9 hoặc thứ 10 đếm từ gốc lên để đảm bảo chất dinh dưỡng chỉ tập trung vào 1 trái.Thời gian cho thu hoạch của dưa lưới sau từ 60-70 ngày sau khi gieo trồng.

Thả ong để cho cây thụ phấn
Thả ong để cho cây thụ phấn

 

 

Chú ý:Khi trồng dưa lưới trong nhà ta phải thả ong để giúp cho dưa lưới có thể thụ phấn tốt hơn và dễ dàng cho ra quả.

Bài viết vừa rồi mình đã chỉ cho các bạn một số lưu ý quan trọng khi trồng dưa lưới tại nhà.Hi vọng bạn đọc có thể tự thực hiện cách trồng dưa lưới theo phương pháp thủy canh hiệu quả.Chúc bạn có được một vườn rau sạch như ý

vinpack Theo tuiuomcay.com


 
 

Những tin cũ hơn