Cách Trồng Dưa Lưới Trong Túi Nilon Tại Nhà Một Cách Đơn Giản

Chủ nhật - 16/04/2017 13:15

Cách trồng dưa lưới trong túi nilon tại nhà giúp cho các gia đình có được sự an toàn thực phẩm và cách trồng dưa lưới này lại tiết kiệm rất nhiều chi phí.

Dưa lưới là loại dưa tương tự dưa đỏ nhưng quả lớn hơn, thịt màu xanh hoặc vàng cam, xung quanh vỏ màu vàng xanh hay xanh, chứa lượng đường cao. Dưa lưới là giống dưa khá phổ biến ở các nước như Nhật Bản, Hàn Quốc,...nhưng còn khá mới mẻ với nhiều người Việt chúng ta. Với những lớp lưới đẹp mắt, cùng với hương vị ngon, ngọt, và được trồng  tại nhà hoàn toàn sạch, có thể nói, dưa lưới là món hấp dẫn trong mùa hè này.Vì vậy sau đây chúng tôi chia sẻ cách trồng dưa lưới tại nhà một cách đơn giản nhưng hiệu quả. Hãy thử và áp dụng ngay cách trồng dưa lưới dưới đây để có thực phẩm bổ dưỡng trong mùa hè này.

 

Cách trồng dưa lưới trên giàn trong túi trồng dưa lưới

Cách trồng dưa lưới trên giàn trong túi trồng dưa lưới

 

Chúng ta sử dụng cách trồng dưa lưới này thì vào mùa hè sẽ có những trái dưa ngọt mát là những món khoái khẩu cho các gia đình.

Liên hệ mua túi trồng cây dưa lưới : lien he1 1

Cách trồng dưa lưới trong túi nilon.

+Chuẩn bị

- Đất trồng: Trước hết đất phải tơi xốp ( đất thịt trộn trấu hay đất cát đều được).

- Túi nilon: túi có kích thước 40 x 40 cm màu đen hoặc màu trắng ( Xem thêm: túi trồng cây dưa lưới )

- Ánh sáng: Gia đình nên trồng ngoài ban công vì dưa lưới ưa ánh sáng để trên sân thượng đón nhiều nắng cả ngày. Nếu ban công nhà quá hẹp, khuất bóng thì không nên trồng dưa lưới theo cách này vì không lớn nổi chỉ bé như nắm tay mà thôi nếu trồng chỉ phí công sức.

- Dung dịch thủy canh: Thông thường, nếu gia đình muốn trồng những loại dưa trái lớn thì nên tưới bằng dung dịch thủy canh hoặc phải bón thêm nhiều phân NPK mới đủ dinh dưỡng cho cây để ra hoa, ra trái.Cây sẽ khó đậu quả nếu chúng ta chỉ tưới bằng nước,nếu có ra quả thì quả cũng bị còi cọc ăn vị rất nhạt và khó ăn.

Cách trồng dưa lưới trong túi nilon tại nhà

- Gieo hạt: Ươm thì đơn giản rồi, cho hạt vào bầu, tưới đẫm nước để vào chỗ mát 1-2 hôm nảy mầm mà ươm cho hạt ở nơi râm mát

- Chăm sóc:

Liên hệ mua túi trồng cây dưa lưới : lien he1 1

• Áp dụng cách trồng dưa lưới trong thời kì cây con , chúng ta không nên tưới quá nhiều dung dịch thủy canh.Khi cây bắt đầu ra khoảng ba đến bốn lá chúng ta pha dung dịch thủy canh tưới khoảng từ 0.5 - 0.8 lít/ngày cho cây. Chúng ta pha dung dịch vào bình 120l và múc tưới hàng ngày. Mua cái bình tưới 4 lít tưới cho 6-8 cây việc múc tưới chỉ mất 2phút còn nhanh hơn đi chỉnh van nhỏ giọt vì cái chảy to cái chảy nhỏ và sau đó tưới thêm nước lã vào thùng đủ để cây xài hằng ngày.

•Làm giàn : Khi cây có từ khoảng  bốn đến năm lá là bắt đầu làm giàn cho cây leo. Mọi người đừng cắm que mà cho dây nylon ( loại càng bền càng tốt ) buộc nhẹ vào gốc hoặc mua dây rút buộc dây điện ( cửa hàng đổ điện nào cũng có ). Xem hình bên dưới

Buộc dây để cách trồng dưa lưới hiệu quả

Buộc dây để cách trồng dưa lưới hiệu quả

 

- Tiếp theo là cách trồng cho ra trái dưa lưới, trái không bao giờ mọc ở thân chính mà chỉ có chùm hoa đực chắc vì quả nặng cuống quả bị bẻ cong sẽ không chịu được, mà có cũng không  nên để mà vặt đi . Cây sẽ ra nách lá đều đặn kể từ khi cây có hai lá thật. Bạn cần ngắt hết đến khi nào ra đén lá thứ 8 hoặc 10 thì để nhánh đó lại. Sau đó, hoa cái sẽ ra nách lá đầu tiên của nhánh đó. Khi nhánh mọc dài ra, ta bấm ngọn của nhánh đó chỉ để lại một hoa cái và một lá cạnh bông cái. Lúc này chỉ việc chờ thụ phấn.Khi nào thấy đầu hoa cái vàng tức là hoa sắp nở và nhớ buổi sáng dậy sớm 6-8h thụ phấn cho hoa. Cách thụ phấn chắc mọi người cũng biết rồi nên mình không nói lại nữa.

 - Thụ phấn 2-3 quả ở 2-3 nhánh như thế rồi ngắt hết những nhánh mọc bên trên đi nhưng phải đợi bông cái đậu quả đã nha.

Liên hệ mua túi trồng cây dưa lưới : lien he1 1

 

-  Dưa lưới để 1 quả thì ta chọn quả đẹp nhất trong 3 quả rồi ngắt hết những quả còn lại. Còn nếu muốn thực hiện cách trồng để 2 trái dưa lưới  to đẹp, ngon thì 2 bông cái đó phải thụ phấn cùng 1 ngày .

Nhiều lá cần phải ngắt ngọn trong cách trồng dưa lưới bằng túi nilon
Nhiều lá cần phải ngắt ngọn trong cách trồng dưa lưới bằng túi nilon

 

 

- Khi cây được 22 đến 25 lá chúng ta ngắt ngọn đi để tập trung nuôi quả.

-  Ngắt bỏ bớt hoa: Sau 2-3 ngày, nếu thấy hoa cái bắt đầu phình ra là quả đã đậu. Chúng ta ngắt bỏ bớt nếu có quá nhiều hoa đậu quả vì để cây tập trung nuôi tốt cho khoảng hai đến ba trái thôi. Thông thường, dưa lưới để lại 2 quả trên cây.

- Quả to dần đồng nghĩa với trọng lượng tăng dần chúng ta phải tiến hành treo cây lên ( hay còn gọi là treo cổ ) để sức nặng của quả không kéo cây gẫy tụt xuống. Mà gãy thân chính là hỏng ăn đó nha.

- Lúc này ta có thể cắt dây quấn quanh thân và tỉa bớt vài lá già dưới gốc nhưng chớ có cắt nhiều mà hỏng đó. Có loại tỏa mùi thơm phưng phức nhưng cũng có loại tối hôm trước còn xanh sáng hôm sau đã ngả chín. Nhưng nói chung tính từ ngày thực hiện cách trồng  trái dưa lưới phình ra đến ngày chín khoảng một tháng 5-10 ngày. Dưa lưới khi chín phải có màu trắng ngà hay màu vàng, gân lưới xuất hiện rõ hơn và có mùi thơm, nếu trái còn màu xanh thì là dưa đang còn non, và lúc này hái quả sẽ nhạt và có vị đắng. Sau khi hái dưa xong bạn để nơi thoáng mát trong nhà thêm một hai ngày nữa khi ăn dưa sẽ ngọt và ngon hơn chứ đừng nên ăn liền.

Liên hệ mua túi trồng cây dưa lưới : lien he1 1

 

Xem thêm: 

Túi trồng cây dưa lưới

Kỹ Thuật Trồng Dưa Lưới Mang Lại Lợi Nhuận Không Tưởng

Kỹ Thuật Trồng Dưa Lưới Tại Nhà Hiệu Quả Siêu Bất Ngờ

Lợi Ích Bất Ngờ Khi Dùng Kỹ Thuật Trồng Dưa Lưới Trong Nhà Màng

 

Cách trồng dưa lưới Theo tuiuomcay.com


 

Những tin mới hơn