Kỹ Thuật Trồng Dưa Lưới Mang Lại Lợi Nhuận Không Tưởng

Thứ sáu - 21/04/2017 11:37

Kỹ thuật trồng dưa lưới mỗi năm mang lại doanh thu từ 3-4 tỉ đồng/ha, lợi nhuận đạt 25%-30%. Trồng dưa lưới đang là mô hình mang lại hiệu quả khá cao tại Việt Nam.

Trồng dưa lưới đòi hỏi phải có kỹ thuật trồng dưa lưới, kinh nghiệm, vốn cao hơn nhiều so với trồng dưa hấu. Ước tính trung bình mỗi ha dưa phải đầu tư từ 100 - 120 triệu đồng để thuê đất, mua giống, phân, thuốc, tiền dầu máy để tưới và lớn nhất là tiền mua tre để làm giàn gác trái lên khỏi mặt đất. Còn nếu chỉ muốn trồng vài cây tại nhà thì giá không đáng kể bạn chỉ cần trang bị đủ kỹ thuật trồng dưa lưới là có thể tự tay trồng được rồi.

Việc trồng dưa lưới mỗi năm có thể mang lại lợi nhuận đạt 25%-30%.
Việc trồng dưa lưới mỗi năm có thể mang lại lợi nhuận đạt 25%-30%.

 

 

Sau đây mình sẽ giới thiệu với mọi người một số kiến thức cơ bản trong kỹ thuật trồng dưa lưới.

Đặc điểm của dưa lưới : quả hình ôval, da quả màu xanh, vỏ quả dưa lưới, vân lưới dầy, có mùi thơm dịu, cứng rất dễ vận chuyển mà không sợ giập nát.

Thời gian sinh trưởng: Từ trồng đến ra quả khoảng 45-55 ngày tùy theo vụ và nền nhiệt, sau khi ra quả 30-35 ngày thì được thu hoạch.

Dưa lưới thích nghi với điều kiện khí hậu ấm áp, khô ráo, đầy đủ ánh nắng, là loại cây ưa nhiệt nên dưa lưới rất dễ trồng trong những mùa khô ráo, ít mưa. Không nên trồng dưa lưới vào thời điểm thời tiết lạnh, trời âm u vì dưa sẽ phát triển chậm, dễ bị sâu bệnh phá hoại và ra trái nhỏ năng suất thấp. Đây là điều quan trọng trong kỹ thuật trồng dưa lưới mà bạn phải chú ý.

 Dưa lưới rất dễ trồng trong những mùa khô ráo, ít mưa
Dưa lưới rất dễ trồng trong những mùa khô ráo, ít mưa

 

Các bước trong kỹ thuật trồng dưa lưới.

Chuẩn bị nguyên vật liệu:

Đất sạch, phân bón, Dịch trùn quế, chậu trồng (có thể dùng túi nilong đen), xơ dừa (có thể mua tại các vựa kiểng, hoa kiểng trên toàn quốc), hạt giống dưa lưới.

Kỹ thuật trồng dưa lưới tiếp theo :

Ngâm và gieo hạt giống dưa lưới

Trước tiên bạn phải chọn hạt giống tốt, sau đó, ngâm hạt giống trong nước ấm 4 - 5 tiếng, sau đó mang hạt ủ vào khăn ẩm trong vòng 1 ngày để hạt nứt nanh.

Gieo hạt dưa lưới trong kỹ thuật trồng dưa lưới.

Cho hạt đã ngâm vào bầu ươm rồi phủ một lớp đất mỏng lên, để ở chỗ râm mát và tưới nước giữ ẩm cho hạt. muốn cây tăng trưởng tốt, ít sâu bệnh, mọi người cần chuẩn bị đất thật sạch; phơi khô, đập vụn thêm ít vôi bột sau mỗi lần tái sử dụng. Muốn đất tơi xốp đất, mọi người nên xin ít xỉ than về đập vụn, cần chú ý đến phân bón bởi với dưa lưới, phân bón và lượng bón cho cây rất quan trọng. Mỗi loại dưa cần một lượng phân bón các khác nhau.

Đối với dưa lưới thông thường, mỗi thùng xốp trộn theo tỷ lệ 1-2 kg phân gà ủ với 20-30kg đất (mọi người có thể dùng phân bò, phân trùn quế thay thế). Ngoài ra, mọi người cũng có thể lót lớp rau củ quả bỏ đi (cắt nhỏ) xuống dưới đáy thùng xốp. Điều quan trọng là hàng ngày cần chú ý tưới nước đầy đủ cho dưa.

ky thuat trong dua luoi 2 1
 Mỗi loại dưa cần một lượng phân bón các khác nhau

 

Khi ươm, gieo hạt vào bầu rồi tưới đẫm nước và để ở chỗ râm mát. Trong kỹ thuật trồng dưa lưới, bạn không nên tưới nhiều sẽ khiến úng hạt không nảy mầm. Đất ươm hạt thường trộn thên phân trùn hoặc phân chuồng mục để bổ sung thêm dinh dưỡng cho hạt nhanh nảy mầm. Sau vài ngày thấy cây ra lá thật thì mới đem trồng vào thùng lớn. Chú ý chỉ nên đục ít lỗ trên thùng xốp để giữ nước cho cây phát triển mà không trôi hết phân bón. Sau 2 ngày ươm giống, cây bắt đầu nảy mầm, bạn chỉ cần tưới nước với lượng vừa đủ để cây phát triển. Sau khoảng 8 - 10 ngày thì cây bắt đầu cho ra lá.

Mỗi công đoạn đều rất quan trọng, bạn phải chăm sóc thật kĩ dưa lưới.
Mỗi công đoạn đều rất quan trọng, bạn phải chăm sóc thật kĩ dưa lưới.

 

Trồng cây con :

Khi cây ra 2 -3 lá chính thì bạn bắt đầu dùng kỹ thuật đánh ra chậu trồng. Vì trồng dưa lưới cho trái to nên nếu trồng trong thùng xốp hoặc xô chậu thì phải chọn loại chậu có độ sâu và rộng hoặc bạn tìm mua túi trồng cây dưa lưới

Tạo hố đất sâu, nhấc nhẹ cây dưa lê con ra, rạch bao nylon rồi đặt bầu vào lỗ đục sẵn, vùi kín bầu cây dưới đất, đôn cho chặt gốc. Phủ rơm rạ, gỗ mùn, cỏ khô xung quanh gốc để giữ ẩm cho cây trong thời gian đầu.

Nên trồng cây dưa lưới vào buổi chiều mát khi nắng đã tắt. Khi trồng cây con xong cần tưới nước mỗi ngày 2 lần và che phủ tạo bóng râm trong 1 tuần đầu để cây con hồi sức

Cách 15 ngày, bạn nên bổ sung phân trùn quế đều đặn, đồng thời tưới phun trên lá và gốc dịch trùn quế nhằm cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cây.

Sau 1,5 tháng, cây bắt đầu ra hoa, sau 2 đến 3 tháng thì ra trái cần tập trung nuôi thân chính, có nhánh phụ thì bấm bỏ. Muốn dưa cho quả, cần để từ kẽ lá thứ 12 trở lên. Khi đậu quả, cây cao tầm 1,5-1,8m thì bấm ngọn để cây tập trung dinh dưỡng nuôi quả.Và khi dưa có mùi thơm, gân dưa lộ rõ thì có thể bắt đầu thu hoạch được rồi.

Kỹ thuật trồng dưa lưới không quá khó để thực hiện, nhưng mỗi công đoạn đều rất quan trọng như nhau, cho nên bạn cần nắm rõ tất cả các kỹ thuật trồng dưa lưới này.

Xem thêm:

Kỹ Thuật Trồng Dưa Lưới Trong Chậu Cho Ra Trái Khủng Siêu Ngon

Kỹ Thuật Trồng Dưa Lưới Tại Nhà Hiệu Quả Siêu Bất Ngờ

Lợi Ích Bất Ngờ Khi Dùng Kỹ Thuật Trồng Dưa Lưới Trong Nhà Màng

Cách Trồng Dưa Lưới Trong Túi Nilon Tại Nhà Một Cách Đơn Giản

Quay lạiKỹ Thuật Trồng Dưa Lưới

Kỹ Thuật Trồng Dưa Lưới Theo tuiuomcay.com


 

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn