Kỹ Thuật Trồng Dưa Lưới Tại Nhà Hiệu Quả Siêu Bất Ngờ

Thứ ba - 18/04/2017 08:49

Kỹ thuật trồng dưa lưới tại nhà đơn giản nhưng không phải ai cũng biết kỹ thuật trồng dưa lưới một cách hiệu quả và chăm sóc làm sao cho quả sai trĩu cành

Mùa hè dưa lưới là một loại trái cây giàu dinh dưỡng, ngon được đa số người dân ưa chuộng . Tuy nhiên hiện nay giá thành dưa lưới vẫn khá cao, trong khi mua ngoài chợ lại sợ thuốc trừ sâu hay hóa chất độc hại. Thay vì đi mua thì bạn có thể tự tay trồng dưa lưới tại nhà. Hơn nữa, trồng đưa lưới tại nhà không khó nên mọi người có thể tự tạo cho mình giàn dưa lưới tại nhà bằng cách áp dụng một số kỹ thuật trồng dưa lưới tại nhà đơn giản, ít chi phí dưới đây chắc chắn cả nhà bạn sẽ được thưởng thức những quả dươi lưới sạch, thơm ngon, bổ dưỡng suốt mùa hè này.

kỹ thuật trồng dưa lưới đơn giản mà hiệu quả cao
kỹ thuật trồng dưa lưới đơn giản mà hiệu quả cao

 

Xem thêm: Túi trồng cây dưa lưới

Sau đây là kỹ thuật trồng dưa lưới tại nhà : Dưa lưới ưa sáng bạn nên trồng ngoài ban công, trên sân thượng đón nhiều nắng cả ngày. Nếu ban công nhà quá hẹp, khuất bóng thì không nên trồng vì trái dưa không lớn nổi.

Nên trồng dưa lưới gần nơi có ánh sáng như ban công, sân thượng
Nên trồng dưa lưới gần nơi có ánh sáng như ban công, sân thượng

 

Một trong những kỹ thuật trồng dưa lưới tại nhà mà bạn cần lưu ý chính là điều kiện về đất trồng. Đây là yếu tố quan trong nhất quyết định cây có thể phát triển nhanh chóng hay không. Đất trồng phải là đất sạch, có dịch trùn quế, phân trùn quế hoặc xơ dừa để giúp hạt nhanh chóng nảy mầm. Bạn đang có ý định phát triển giống cây này thì đặc biệt lưu ý điều kiện về đất trồng này.

Dưa lưới cần chỗ để leo. Không gian cây cách nhau 36 đến 42 inch. Hoặc, để tiết kiệm không gian, trồng dưa cách nhau 12 inch ở phần dưới của một cái lưới, dùng dây treo dây leo với hàng rào hàng ngày, sử dụng dây buộc của cây mềm để không bị sức nặng của trái đè bẹt làm gẫy cây. Bạn cũng có thể đặt một cái lưới để chống lại một bề mặt phản chiếu ánh sáng, làm tăng lượng ánh sáng lên, Nếu bạn sử dụng một cái võng, hãy neo nó vững chắc để những cơn gió không làm lật ngọn cây.

 

Dùng dây treo dây leo với hàng rào để tránh bị sức nặng của trái đè bẹp cây.
Dùng dây treo dây leo với hàng rào để tránh bị sức nặng của trái đè bẹp cây.

 

 

 

Việc cung cấp nước là quan trọng nhất trong kỹ thuật trồng dưa lưới tại nhà. Dưa lưới cần một nguồn cung cấp ổn định.  Giữ cho đất ẩm ướt nhưng không ngập úng, nếu không sẽ giết chết cây. Nếu có thể, tránh tưới nước. Các ống ngâm và nước tưới nhỏ giọt sẽ cung cấp nước trực tiếp vào đất, ngăn ngừa sự lây lan của các bệnh nấm trên lá ướt. Nếu bạn phải sử dụng vòi phun nước, hãy tưới nước vào buổi sáng sớm để lá khô sớm, giúp ngăn ngừa bệnh nấm. Khi ươm, gieo hạt vào bầu rồi tưới đẫm nước và để ở chỗ râm mát. Sau 1-2 ngày, hạt sẽ tự nảy mầm. Trong giai đoạn này, bạn không nên tưới nhiều sẽ khiến úng, hạt không nảy mầm. Đất ươm hạt thường trộn thêm phân trùn hoặc phân chuồng mục để bổ sung thêm dinh dưỡng cho hạt nhanh nảy mầm. Sau vài ngày thấy cây ra lá thật thì mới đem trồng vào thùng lớn. Nếu không tìm hiểu kỹ các kỹ thuật trồng dưa lưới tại nhà thì rất dễ dẫn đến những sai lầm không đáng có, do đó bạn cần đọc thật kĩ những kỹ thuật trồng dưa lưới tại nhà này trước khi bắt tay vào trồng .

Liên hệ mua túi trồng dưa lưới : lien he1 1

 

Đối với cây chạy trên mặt đất, giữ trái cây khỏi tiếp xúc trực tiếp với đất để ngăn ngừa thối và bảo vệ trái cây khỏi sâu bệnh. Bảo vệ trái cây chín bằng cách bao phủ chúng bằng tấm bạt hoặc túi nilon chuyên dụng.

 

Sử dụng túi trồng cây để kê trái
Sử dụng túi trồng cây để kê trái

 

Mặc dù trồng dưa lưới tại nhà không cần quá cầu kỳ nhưng chúng ta cần thực hiện đúng giai đoạn và phương pháp. Khi cây đã phát triển mạnh, muốn cây đậu quả thì phải ngắt hết những chiếc lá dưới gốc cây cho đến khi cây có khoảng 8-10 lá thì để lại, nách đầu tiên sẽ ra hoa cái. Nách phát triển dài ra thì tiếp tục bấm ngọn, chỉ nên để lại 1 hoa cái và 1 lá cạnh bông hoa cái đó, từ đây hoa sẽ nở và sẽ đậu quả.

Cuối cùng là thu hoạch và lưu giữ. Dưa lưới thường chín trong một khoảng thời gian ngắn, lên đến 3 đến 4 tuần đối với dưa đỏ. Khoảng một tuần trước khi quả dưa chín, giảm thiểu tưới nước cho đủ để giữ cho dây leo không bị héo.Điều này cho phép tập trung đường trong trái cây.Quá nhiều nước sẽ làm loãng đường và mất vị ngọt. Bạn có thể đánh giá độ chín của dưa theo màu da và thân. Vỏ của dưa đỏ thay đổi từ màu xám sang màu vàng và mô hình lưới trở nên rõ ràng hơn. Một trái dưa chín sẽ trượt ngay trên cây leo. Tránh nhấn nút hoa nhiều lần khi bạn cố gắng đo độ chín. 

Trên đây là một số kỹ thuật trồng dưa lưới tại nhà mà bạn cần lưu ý khi quyết định trồng.

Xem thêm:

Túi trồng cây dưa lưới

Lợi Ích Bất Ngờ Khi Dùng Kỹ Thuật Trồng Dưa Lưới Trong Nhà Màng

 Cách Trồng Dưa Lưới Trong Túi Nilon Tại Nhà Một Cách Đơn Giản

kỹ thuật trồng dưa lưới Theo tuiuomcay.com


 

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn