Kỹ Thuật Trồng Dưa Lưới Trong Nhà Lưới Đem Lại Hiệu Quả Tối Đa

Thứ bảy - 22/04/2017 09:30

Kỹ thuật trồng dưa lưới trong nhà lưới đã được ứng dụng rộng rãi, trồng dưa lưới trong nhà lưới giúp loại bỏ thuốc trừ sâu và một số loại thuốc bệnh khác.

Nhà lưới là yếu tố quyết định về hiệu quả SX, đặc biệt trong bối cảnh phải chịu nhiều tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu như hạn hán, nhiệt độ tăng cao trong mùa hè, lũ lụt trong mùa mưa. Do vậy, ứng dụng kỹ thuật trồng dưa lưới trong nhà lưới để SX là rất cần thiết. Tuy nhiên, việc hướng dẫn kỹ thuật trồng dưa lưới trong nhà lưới hiệu quả và bài bản vẫn chưa nhiều. Nhưng cũng thật khó khăn để có thể nói cặn kẽ vì có nhiều giống khác nhau, trồng khác nhau, nhiều nơi khác nhau, người trồng khác nhau. Trong bài này nêu ra những điều chung chung nhất. Tùy giống dưa khác nhau, tùy mức đầu tư khác nhau, tùy vùng khác nhau mà chúng ta có những điều chỉnh các thông số cho phù hợp.

 

ky thuat trong dua luoi trong nha mang
Trồng dưa lưới trong nhà lưới giúp hạn chế sâu bệnh, côn trùng phá hoại

 

Tuy mới xuất hiện không lâu nhưng dưa lưới được mọi người dân ưa dùng vì ăn rất ngon và giá trị dinh dưỡng cao, dưa lưới yêu cầu kỹ thuật canh tác khá cao hiện tại đang được trồng và quản lý theo tiêu chuẩn VietGap và GlobalGap vì vậy hoàn toàn đảm bảo an toàn khi sử dụng.

Xem thêm: Túi Trồng Cây Dưa Lưới 

Với kỹ thuật trồng dưa lưới trong nhà lưới, dưa lưới được trồng bằng hệ thống tưới nước nhỏ giọt, nước được dẫn qua hệ thống ống từ máy tưới đến tận gốc dưa theo đúng mức độ yêu cầu, phân bổ số lần tưới trong ngày theo tuổi cây, theo điều kiện thời tiết. Việc bón phân gồm loại phân, liều dùng, được pha vào hệ thống nước, đảm bảo đủ chất dinh dưỡng, các nguyên tố vi lượng cho cây phát triển tốt nhất.

 

ky thuat trong dua luoi trong nha mang 3
Dưa lưới được trồng bằng hệ thống tưới nước nhỏ giọt công nghệ cao

 

 

Mụn xơ dừa cần phải được xử lý 7-10 ngày trước khi trồng để đảm bảo loại bỏ được các nguồn gây ô nhiễm bị nhiễm tạp vào trong quá trình thu hoạch, tồn trữ và vận chuyển. Các nguồn nhiễm tạp này bao gồm: các loại vi sinh vật gây bệnh cho cây trồng nhất là các  loại nấm mốc gây bệnh, các loại công trùng nhỏ sống trong mụn dừa.

Cách xử lý mụn dừa trong kỹ thuật trồng dưa lưới trong nhà lưới:

Ngâm mụn dừa với vôi từ 1-3 ngày. Một tấn mụn xơ dừa + 10kg vôi bột, nước vừa đủ. Sau khi ngâm vôi, vớt mụn dừa, để ráo, trải mụn dừa theo từng lớp mỏng khoảng 10cm, phun men vi sinh SIAMB gốc (1kg sử dụng cho 5 tấn mụn xơ dừa). Tủ bạt và ủ ít nhất 7 ngày trước khi sử dụng.

Sau khi ủ, trộn đều mụn xơ dừa với phân trùn quế (5%) rồi nạp lên các giếng của khay ươm và đồng thời đóng vào bịch. Thường chuẩn bị mụn dừa trước để ươm giống. Sau khi cho hạt vào giếng thì tiến hành xử lý mụn xơ dừa để làm giá thể cho trồng cây lớn.

Khu ủ mụn xơ dừa, nên ủ trực tiếp trong nhà để đảm bảo không bị lây nhiễm.

Xem thêm: Kỹ Thuật Trồng Dưa Lưới Mang Lại Lợi Nhuận Không Tưởng

Kỹ thuật trồng dưa lưới trong nhà lưới theo đó dưa được sử dụng trồng trong khay xốp, loại 84 lỗ/khay để gieo hạt. Hạt giống được gieo 1 hạt/lỗ trên xơ dừa đã được xử lý chất chát (Tanin) trộn với phân hữu cơ đã được xử lý bằng nấm Trichoderma và tro trấu phối trộn theo tỷ lệ tương ứng 70% - 20% - 10%. Khay ươm được đặt trong nhà ươm có che mưa và lưới chắn côn trùng. Hạt giống được tưới giữ ẩm hằng ngày. Sau khi gieo từ 7 - 10 ngày, khi cây xuất hiện lá thứ 2 thì tiến hành trồng.

Khi cây dưa có tua cuốn, mỗi cây sẽ được treo lên từng sợi dây nối với hệ thống khung giàn cố định để lá phân bố đều, không bị trầy xước hay dập nát. Mọi người thường thụ phấn bằng tay, nhưng ta nên tìm cách mua ong về huấn luyện thụ phấn trong nhà lưới. Điều này vừa hiệu quả vừa giảm được sức lao động. Sau thụ phấn khoảng 1-1,5 tuần, cây đậu trái.

 

ky thuat trong dua luoi trong nha mang 2
 Dùng dây treo dây leo để tránh bị trái đè dập nát

 

Khi dưa có trái, mỗi gốc dưa chỉ chọn để lại 1 trái đẹp và tốt để nuôi dưỡng, chăm sóc. Phải thường xuyên cắt tỉa lá, nhánh để vườn thông thoáng tránh dịch bệnh và cho cây tập trung dinh dưỡng vào để nuôi trái.

Khi cây được khoảng 100 tuần tuổi tính từ lúc gieo trồng, trái bắt đầu vào giai đoạn trái chín và thu hoạch. Trước khi thu hoạch khoảng 10 ngày ngưng bón qua lá. Nếu vẫn muốn giữ dinh dưỡng hữu cơ thì bổ sung trực tiếp vào dung dịch thủy canh. Giai đoạn này cây rất dễ bị các về trái. Trước khi thu hoạch 2 ngày tiến hành cắt nước và cắt dinh dưỡng nuôi cây. Sau đó tiến hành kiểm tra độ ngọt của dưa lưới, trọng lượng dưa để phân loại phù hợp. Thu hoạch dưa theo 2 loại riêng biệt, tiến hành xử lý vô trùng và hong khô trước khi đóng gói để đảm bảo thời gian bảo quản lâu mà chất lượng của dưa không thay đổi.

 

ky thuat trong dua luoi trong nha mang 4
Khi trái có mùi thơm vân dưa lộ rõ là có thể thu hoạch

 

 

Mỗi vụ dưa lưới từ lúc trồng đến lúc thu hoạch khoảng từ 85 - 90 ngày. Mỗi trái dưa có trọng lượng nặng từ 2 đến 3kg là đạt yêu cầu. Một năm, có thể canh tác từ 3 đến 4 vụ tùy theo cách chăm sóc.

Kỹ thuật trồng dưa lưới trong nhà lưới giúp tránh lại những vấn đề thời tiết, hạn chế sâu bệnh, giảm giá thành vì không sử dụng các thuốc gây hại cũng như thuốc trừ sâu.

Xem thêm:

Kỹ Thuật Trồng Dưa Lưới Mang Lại Lợi Nhuận Không Tưởng

Kỹ Thuật Trồng Dưa Lưới Trong Chậu Cho Ra Trái Khủng Siêu Ngon

Kỹ Thuật Trồng Dưa Lưới Tại Nhà Hiệu Quả Siêu Bất Ngờ

Lợi Ích Bất Ngờ Khi Dùng Kỹ Thuật Trồng Dưa Lưới Trong Nhà Màng

Cách Trồng Dưa Lưới Trong Túi Nilon Tại Nhà Một Cách Đơn Giản

 

túi trồng cây dưa lưới Theo tuiuomcay.com


 

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn