Cách Trồng Gừng Hiệu Quả Cho Ra Nhiều Củ Lợi Nhuận Cao

Thứ bảy - 20/05/2017 09:05

Gừng là một trong những gia vị thông dụng trong các món ăn Việt Nam, cách trồng gừng hiệu quả cũng rất đơn giản. Sau đây là hướng dẫn cách trồng gừng hiệu quả.

Cách trồng gừng hiệu quả, thời vụ:

Miền nam, vụ chính nên trồng cây gừng là vào đầu mùa mưa khoảng tháng 4 -5 hàng năm, trong khi ở miền Bắc là vào mùa xuân vì có mưa phùn và ẩm độ không khí khá cao.

Cách trồng gừng hiệu quả:

1. Cách trồng gừng hiệu quả , chuẩn bị vật liệu.

Dùng củ gừng sẻ để làm giống

Chọn giống:

Các giống được trồng nhiều hiện nay là cây Gừng Trâu hay gừng Dé , giống cần được xử lí với các loại thuốc có gốc đồng (CU) như Score, Phatox, Validacine … để phòng bệnh và diệt nấm bệnh. Riêng khâu chọn giống nên hỏi ý kiến chuyên gia nông nghiệp có kinh nghiệm lâu năm gắn bó với cây gừng mới chọn được giống tốt. Nếu không biết cách chọn lựa giống, tốt hơn hết hãy tìm một cửa hàng, đại lý uy tín và mua giống để giảm thiểu rủi ro.

Chọn chậu hoặc túi ươm cây và đất trồng gừng trong cách trồng gừng hiệu quả: chọn túi trồng cây hay chậu sành có kích thước cao khoảng 35-40 cm, rộng 30-35 cm.

cách trồng gừng hiệu quả
cách trồng gừng hiệu quả

Gừng thích hợp trồng ở đất tơi xốp mùn và thoát nước ẩm tốt, vì thế có thể trộn đất sạch và đất dinh dưỡng theo tỷ lệ 2:1, hoặc trộn, tro trấu, trấu sống phân trùn quế theo tỷ lệ 1:2:1.

2. Cách trồng gừng hiệu quả :

Trước khi trồng gừng, cần phải ủ gừng. Mục đích giúp cho gừng giống mọc mầm đồng đều, đó là cách trồng gừng hiệu quả. Dùng tay không tách nhánh thành từng miếng vừa độ khoảng 3 đốt tay. Thao tác phải thật nhẹ nhàng từ tốn, tách xong, nhúng qua dung dịch thuốc trừ sâu nấm như Validamicine,…Liều lượng theo khuyến cáo ghi trên bao bì, sau đó vớt ra, để ráo nước.

Xem thêm: Kỹ Thuật Trồng Gừng Trong Bao Xi Măng Hiệu Quả Siêu Việt

Cách trồng gừng hiệu quả  : Ủ gừng

Một tuần sau tiến hành ủ gừng, trải một lớp tro trấu dày từ 10 – 20cm, xếp gừng thành đống cao 20 – 30cm, phủ một lớp rơm kín lên trên, tưới nước vừa đủ. Không được quá khô hay quá ướt. Nếu quá khô, gừng sẽ khó nẩy mầm. Nếu quá ướt, gừng dễ bị thối. Thời gian ủ gừng khoảng 15-20 ngày. Gừng giống sau khi ủ lên mầm được đem trồng vào chậu.

Lấy đất sau khi trộn đều, cho vào ½ chậu nén đất vừa phải, rồi lấy 2 hom gừng giống vùi vào sâu cách mặt đất 2,5 – 3 cm.Tưới nước nhẹ 2 lần/ ngày tưới vừa đủ ẩm, tránh chôn sâu củ gừng giống sẽ bị úng nước thối củ, sau 20 ngày củ gừng sẽ ra mầm. Khi cây gừng ra nhiều lá thì tưới nước mỗi ngày một lần.

2.Tưới nước khi trồng gừng là bước quan trọng trong cách trồng gừng hiệu quả.

Gừng là cây ưa ẩm nhưng không chịu úng nước. Cần phải cung cấp vừa đủ nước trong suốt thời gian sinh trưởng. Khi mới trồng, mỗi ngày tưới 1 – 2 lần. Trời mưa không cần tưới. Để tránh gừng bị úng. Nhớ phải dùng thuốc diệt ốc vì khi vừa trồng gừng ốc sên rất thích ăn mầm non của cây gừng.

Trong quá trình trị bệnh (đặc biệt là các bệnh thối củ, sâu hại) ở một số thời điểm nhất định thì việc cắt giảm tưới nước để hạn chế sự lây lan của cây bị bệnh là cần thiết.

cách trồng gừng trong túi nilon
cách trồng gừng trong bao

3. Cách trồng gừng hiệu quả : bón phân chăm sóc.

Cây gừng cũng có thể sinh trưởng tốt nơi có nhiều ánh sáng nhưng lá bị nhạt màu hơn. Nếu để gừng nơi không có nắng thì củ sẽ nhỏ và ít, nên để nơi có thời gian chiếu sáng từ 5-6h thì cho củ nhiều hơn.

Trong quá trình phát triển gừng củ có xu hướng trồi lên trên, khi thấy củ lồi ra, bón một lớp đất hỗn hợp dầy 3-4 cm. Khoảng 7đến 8 tháng gừng sẽ già, lá sẽ héo rụng đi. Lúc này ngưng tưới nước, củ gừng đủ thời gian thu hoạch sử dụng hay làm hom giống cho kỳ sau (củ gừng đã già).

Nếu muốn sử dụng củ gừng thì cây được độ khoảng 5 đến 6 tháng là có thể đào lấy củ, khi đào phải nhẹ tay tránh làm đứt rễ hoặc làm trầy củ tạo ra vết thương thì sâu bệnh dễ xâm nhập.

Vì trồng gừng tại nhà nên hạn chế dùng thuốc, thường xuyên nhổ sạch cỏ dại, bón thêm đất phân trên mặt chậu kịp thời, nếu ta biết tưới nước đầy đủ sẽ cho ra củ gừng to chất lượng.

cách trồng gừng
cách trồng gừng

Một vài lưu ý nhỏ trong cách trồng gừng hiệu quả:

Vì trồng gừng tại nhà nên cần thường xuyên nhổ sạch cỏ dại, bón thêm đất phân trên mặt chậu kịp thời nhưng hạn chế dùng thuốc BVTV, chỉ cần ta tưới nước đủ là cây gừng sẽ luôn tốt.

Gừng đặt tại nơi có bóng râm thì củ sẽ nhỏ và ít, vì vậy muốn có năng suất cao, bạn nên trồng ở những nơi có ánh sáng vừa đủ. Trong khi phát triển, củ gừng có xu hướng nhô lên trên, khi thất củ lồi thì bón lên một lớp đất hỗn hợp dày 3-4 cm.

Từ tháng thứ 5 trở đi là có thể đào lấy củ. Khi đào phải nhẹ tay tránh làm đứt rễ, trầy củ, tạo vết thương khiến sâu bệnh dễ xâm nhập.Thời gian trồng khoảng 7 đến 8 tháng cây gừng sẽ già, lá sẽ héo rụng đi. Lúc này không cần tưới nước, củ gừng đã có thể thu hoạch sử dụng hay chọn làm giống.

Xem thêm: 

Túi Trồng Cây Gừng 

Kỹ Thuật Trồng Gừng Trong Chậu Cho Ra Gừng To Bất Ngờ

Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Gừng Năng Suất Cao Ưu Việt

cach trong gung Theo tuiuomcay.com


 

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn