Kỹ Thuật Trồng Gừng Trong Bao Xi Măng Tiết Kiệm Hiệu Quả Cao

Thứ tư - 26/04/2017 09:22

Kỹ thuật trồng gừng trong bao xi măng áp dụng những kỹ thuật hết sức đơn giản, nhưng kỹ thuật trồng gừng này mang lại hiệu quả cao và tiết kiệm chi phí.

Gừng là loại cây rất phổ biến và là gia vị không thể thiếu cho mỗi bữa ăn của người Việt. Ngoài ra, gừng còn có tác dụng trong Đông y, phòng và điều trị ngộ độc thực phẩm, giúp phòng chống ung thư...

Kỹ thuật trồng gừng trong bao xi măng thật ra không dễ, vì gừng cũng có những yêu cầu riêng. Để giúp mọi người hiểu rõ hơn về cách trồng gừng này thì chúng tôi xin giới thiệu bài viết sau đây :

Có thể nói, kỹ thuật trồng gừng không phải là cách làm mới nhưng  nó vẫn là cách tăng thêm thu nhập với ưu điểm vốn có, thu hồi nhanh, chủ động được thời gian trồng và thu hoạch so với trồng xen canh, khi giá cao thì bán, giá thấp thì tiếp tục dưỡng chờ giá tăng.

Giống gừng: Chọn loại gừng già trên 8 tháng tuổi, sạch bệnh, gừng giống nên ủ nơi bóng râm, tưới nước cho nhú mầm (giống gừng sạch bệnh là một trong những khâu quan trọng quyết định năng suất của cây gừng). Số lượng giống: 1kg gừng giống có thể trồng được 15 – 20 bọc.

Nên chọn loại gừng già trên 8 tháng tuổi, sạch bệnh.
Nên chọn loại gừng già trên 8 tháng tuổi, sạch bệnh.

 

 

Chuẩn bị đất trồng gừng trong kỹ thuật trồng gừng trong bao xi măng.

Để tận dụng diện tích,  với kỹ thuật trồng gừng trong bao xi măng thì việc chọn đất cũng như trồng ngoài ruộng. Tuy nhiên, đất cho vào bao cần phải được đánh thật tơi xốp, trước khi trồng phải tiến hành bón phân cho đất. Loại đất thích hợp với cây gừng thường có độ mùn cao, hút ẩm được. Riêng loại đất sét nặng, đất thịt cần trộn thêm nhiều tro, trấu, mùn cưa hoặc các chất có khả năng làm hoai đất, tơi đất để củ gừng đẻ nhánh và phát triển mạnh.

Mật độ gừng phù hợp:  Hàng cách hàng 35 - 45 cm và cây cách cây 25 cm. Lấy đất mịn phủ lên rồi ấn chặt tay xuống.

 

Nên chọn loại gừng già trên 8 tháng tuổi, sạch bệnh
Nên chọn loại gừng già trên 8 tháng tuổi, sạch bệnh

 

 

 Cách xử lý gừng giống:

Hom gừng giống được tồn trữ nơi thoáng mát, với mật độ vừa phải và phun Validacine để phòng bệnh.

Trước khi ngâm ủ gừng giống, hom gừng giống được ngâm trong dung dịch thuốc trừ nấm (Topsin, Dithane…) khoảng 30 phút, sau đó vớt gừng ra để nơi khô ráo, khoảng một tuần sau thì tiến hành bẻ hom. Dùng tay để bẻ, không được dùng dao để cắt hoặc bổ đôi củ giống (mầm bệnh dễ dàng truyền từ củ này sang củ khác, đồng thời nếu bổ đôi củ giống khi trồng sẽ dễ bị mất nước và chết). Sau khi bẻ hom gừng xong phải để 15 ngày sau mới tiến hành đem ủ, thời gian này giúp cho vết bẻ khô mặt.

Dùng vỏ bao xi măng giặt sạch ( hoặc bao nylon, hoặc vỏ sọt tre…) đáy bao đục 6 lỗ. Dùng trấu, đất, phân trộn đều theo tỷ lệ 4 trấu + 1 đất + 1 phân chuồng hoai mục, sau đó cho vào bao. Củ gừng giống sau khi ủ lên mầm được cấy vào bao. Chăm sóc thì chỉ cần tưới nước và bón thêm 2 lần phân.

 

Củ gừng giống sau khi ủ lên mầm được cấy vào bao xi măng giặt sạch
Củ gừng giống sau khi ủ lên mầm được cấy vào bao xi măng giặt sạch

 

Lần đầu, cách thời gian trồng từ 30 đến 45 ngày. Mỗi bao gừng bón 1 thìa phân NPK quanh gốc. Sau đó cho thêm vào một lớp hỗn hợp chất hữu cơ dày khoảng 20 cm với tỷ lệ 1 phân chuồng hoai mục + 1 đất + 3 trấu. Lần 2, cách thời gian bón lần một 60 ngày. Mỗi bao bón thêm 1 thìa phân NPK quanh gốc. Sau đó cho thêm vào bao một hỗn hợp chất hữu cơ với tỷ lệ 1 phân chuồng hoai mục + 1 đất + 4 trấu.

 

Chăm sóc: Nếu trồng bằng nhánh chưa nảy mầm thì sau 15 – 20 ngày củ sẽ bắt đầu đâm chồi và xuất hiện lá non.

Tưới nước: Cần cung cấp đủ nước và nên tưới thường xuyên 2 lần/ngày. Tuy nhiên, trong quá trình trị bệnh ở một số thời điểm nhất định thì việc cắt giảm nước tưới để hạn chế sự lây lan của dịch hại là cần thiết.

Làm cỏ, vun gốc: Tiến hành phun trừ hoặc làm cỏ dại bằng tay vào giai đoạn 25 – 30 ngày sau khi trồng, kết hợp với bón thúc đợt 1 cho cây. Trong các tháng sau, khi thấy cỏ dại thì phải làm sạch,không để củ gừng lộ khỏi mặt đất nhằm đảm bảo phẩm chất và giá trị thương phẩm. Gừng khi nhảy con làm củ thường có xu hướng trồi lên, do đó sau khi trồng khoảng 1 tháng nên thêm đất phân hữu cơ hoai mục các loại chừng 2 – 3 cm vào gốc gừng.

Thu hoạch và bảo quản gừng, tiêu thụ

Thu hoạch củ gừng vào tháng Trong giai đoạn này lá gừng chuyển sang màu vàng, một số lá khô héo. Dùng cuốc đào nhẹ, tránh gãy củ, sau đó nhổ toàn bộ cây, rũ sạch đất, cắt bỏ rễ, thân. Nên thu hoạch vào ngày trời nắng.

 

Bảo quản gừng để nơi thoáng mát, khô ráo
Bảo quản gừng để nơi thoáng mát, khô ráo

 

 

Nếu làm gia vị để nơi khô mát, dùng dần sẽ được 4-5 tháng.

Dùng củ tươi để làm mứt, chưng cất tinh dầu. Mứt gừng thường tiêu thụ trong dịp Tết. Tinh dầu đóng trong lọ nhỏ làm thuốc chữa bệnh cảm cúm, đau lưng, cơ, ho, đau họng,…

Phòng trừ sâu bệnh

Bệnh thối củ, rễ, thân do nấm và vi khuẩn dùng thuốc Alfamim 25WP – Starner (Kasumim) hoặc Manage 5WP phun phòng, cứ 10-15 ngày phun 1 lần, nếu bị bệnh nặng thì 5 ngày phun 1 lần.

Kỹ thuật trồng gừng trong bao xi măng mang lại hiệu quả cao hơn các kỹ thuật trồng gừng khác, lại tiết kiệm chi phí thích hợp cho mọi người trồng.

Xem thêm:

Áp Dụng Kỹ Thuật Trồng Gừng Năng Suất Cao Lợi Nhuận Khủng

Túi Trồng Cây Gừng 

kỹ thuật trồng gừng Theo tuiuomcay.com


 

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn