Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Hồ Tiêu Mang Lại Hiệu Quả Nhất

Thứ ba - 09/05/2017 08:32

Người dân cần chú trọng đầu tư và nắm vững cách trồng và chăm sóc hồ tiêu cho năng suất vượt trội.Tuy vậy cách trồng và chăm sóc hồ tiêu cũng không khó.

Hồ tiêu  trồng trên nhiều loại trụ khác nhau ví dụ như trụ gỗ, trụ gạch, trụ bê tông và các loại cây trụ sống. Bên cạnh đó, bà con cũng cần nắm vững cách trồng và chăm sóc hồ tiêu cho năng suất cao nhất.

Chọn cây giống

Cách trồng và chăm sóc cây hồ tiêu
Cách trồng và chăm sóc cây hồ tiêu

 

Có nhiều loại giống: Ấn độ, Phú Quốc, Vĩnh Linh, Lộc Ninh,….Tùy từng vùng ở địa phương mà bà con nên chọn giống sao cho phù hợp.

Chọn giống: Chọn giống trên những cây tiêu sinh trưởng mạnh, không bị sâu bệnh, giống tiêu lươn hoặc tiêu ác, giống Ấn Độ hay Vĩnh Linh tùy điều kiện kinh tế của bà con.Tuy chọn giống cây vô cùng quan trọng nhưng cách trồng và chăm sóc cây hồ tiêu cũng quan trọng không kém.

Trụ tiêu

Hiệu quả của trồng và chăm sóc hồ tiêu
Hiệu quả của trồng và chăm sóc hồ tiêu

 

Đào hố trồng tiêu:

-Đào 2 hố 2 bên cây trụ tạm, mỗi hố trồng 1 dây tiêu hay 1 bầu tiêu. Kích thước mỗi hố là 40cmx40cmx50cm, mỗi mép hố cách trụ tạm 10-15cm, sao cho tâm hố  hoặc vị trí đặt bầu tiêu cách cây trụ sống từ 40-50cm. Cũng có thể đào 1 hố với kích thước 60cmx60cmx50cm để trồng 2 dây hay 2 bầu tiêu vào cùng 1 hố.

-Mỗi trụ tiêu được bón lót 10-20kg phân chuồng, 0,2-0,5kg phân lân, 0,2-0,3kg vôi bột, trộn đều phân với đất mặt và lấp xuống hố. Xử lý đất trong hố trước khi trồng bằng 1 trong các loại thuốc như Confidor 100SL 0,1%, 0,5 lít/hố hoặc Basudin 10H, 20-30 g/hố.

 - Khi tiêu mới trồng cần dùng cỏ, rác, lá dừa… che nắng cho cây tiêu non, cần che tủ tránh nắng và gió làm tiêu mất nước và bị cháy nắng. Có thể che bằng tấm liếp hoặc làm dàn che.

 -Làm sạch cỏ xới xáo: Làm cỏ sạch quanh gốc và giữa các hàng tiêu. Không xới xáo trong gốc tiêu, nên xới cách gốc 50-60 cm. Nếu cỏ không mọc ở ngoài mà mọc trong gốc nên dùng tay nhổ bỏ,  cần né tránh các trường hợp gây tổn thương cây. Mùa mưa cần tránh xới xáo vì dễ làm tổn thương bộ rễ giúp mầm bệnh xâm nhập vào làm chết tiêu…

Tưới nước và chống úng cho tiêu

Trong mùa nắng cần tưới nước nhiều tuy nhiên chỉ tưới vừa đủ để cây không thừa nước, mọi người kết hợp với các biện pháp che chắn, tủ gốc giữ ẩm cho tiêu. Trong thời kỳ kinh doanh, việc tưới nước cho tiêu có khác hơn. Đặc biệt sau thu hoạch,  mọi ngưởi chỉ  nên tưới cho cây tiêu khi thấy thật cần thiết, đủ cho cây sống, chịu đựng được cho mùa khô hạn để bước vào mùa mưa.Đó là cách trồng và chăm sóc cây hồ tiêu có hiệu quả nhất.

 Bón phân

Phân hữu cơ: Mỗi năm chúng ta chỉ bón với liều lượng 30-40m3/ha. Vào đầu mùa mưa, người dân đào rãnh vành khăn quanh gốc tiêu, mép rãnh cách mép tán tiêu 15-20cm, sâu 5-10cm, rộng 15-20cm bón phân hữu cơ đã hoai hoàn toàn, bón xong phải lấp đất lại. Khi đào rãnh bón phân, hạn chế tới mức tối đa làm tổn thương bộ rễ tiêu.

 Phân khoáng: Sử dụng công thức phù hợp với từng giai đoạn sinh trưởng của cây tiêu nên dùng loại NPK Đầu Trâu, đặc biệt chú ý tới các loại có vi lượng (TE) rất tốt cho cây tiêu. Loại và liều lượng NPK hỗn hợp bón cho tiêu. Thời kỳ kiến thiết cơ bản chia lượng bón 4-6 lần/năm. Lượng bón ở thời kỳ kinh doanh chúng ta nên chia thành mỗi lần bón 4 lần/năm vào các thời kỳ sau thu hoạch quả, đầu, giữa và cuối mùa mưa.

Nhiều người thường chọn cách trồng và chăm sóc cây hồ tiêu bằng những biện pháp thúc đẩy năng suất tăng cao, bón phân và tưới nước để cây tiêu đạt sản lượng lớn để cây không bị suy kiệt và ngăn ngừa những bệnh hại nguy hiểm đến cây tiêu.

Kỹ Thuật Trồng Theo tuiuomcay.com


 

Những tin mới hơn